Có nên dán phim cách nhiệt ô tô? Lưu ý khi dán film cách nhiệt

Có nên dán phim cách nhiệt ô tô

Có nên dán phim cách nhiệt ô tô hay không là phân vân của rất nhiều chủ xe. Nhiều người tin rằng phim cách nhiệt có thể giúp bảo vệ xe và người lái trước tác hại của tia tử ngoại, hồng ngoại. Nhưng cũng không ít người cho rằng việc dán film cách nhiệt là không cần thiết, nếu không cẩn thận có thể gây hại cho xe. Chúng ta sẽ cũng phân tích để làm rõ cho vấn đề này.

Phim cách nhiệt ô tô là gì?

Phim cách nhiệt là một tấm nhựa polyester được tráng lên đó bằng những chất liệu khác nhau như: kim loại, phi kim, carbon… Tác dụng của film cách nhiệt ô tô giúp cản nhiệt, làm mát xe, bảo vệ xe và người lái trước tác hại của các loại tia gây hại.

Một sản phẩm phim cách nhiệt tô tô chất lượng cao sẽ có khả năng cản được tỷ lệ lớn tia hồng ngoài và 99.99% tia tử ngoại. Điều này mang ý nghĩa quan trọng, giúp bảo vệ các thiết bị nội thất bên trong xe, cũng như bảo vệ cho người ngồi.

Trong khi đó, những loại phim cách nhiệt kém chất lượng sẽ không có khả năng ngăn cản tia tử ngoại. Hơn nữa, có những loại phim cách nhiệt giá rẻ còn gây cản trở tầm nhìn khi lái xe, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra tại nạn trong quá trình lưu thông.

Phim cách nhiệt ô tô là gì

Phim cách nhiệt được tạo bởi nhiều chất liệu khác nhau

Có nên dán phim cách nhiệt ô tô hay không?

Với những phân tích ở trên, có thể thấy, việc dán phim cách nhiệt kính lái ô tô là cần thiết.

Đầu tiên cần phân tích một chút về đặc điểm của kính xe ô tô. Đây là bộ phận chiếm khá nhiều diện tích của xe. Hơn nữa kính xe có mức độ truyền sáng, truyền nhiệt và hấp thụ bức xạ cao. Trong khi khả năng che chắn lại hạn chế. Do đó, khi được dán phim cách nhiệt, nội thất cũng như người ngồi trong xe sẽ được che chắn, bảo vệ tốt hơn.

Phim cách nhiệt không giúp cản được hoàn toàn tác hại của ánh nắng mặt trời. Nhưng nó sẽ giúp giảm đáng kể tác hại của tia tử ngoại, tia hồng ngoại, ngăn hiệu ứng nhà kính ô tô, tạo sự kín đáo và giữ mát cho xe hiệu quả.

Như vậy, câu hỏi “Có nên dán phim cách nhiệt ô tô không?” dường như đã được giải đáp. Việc dán phim cách nhiệt cho ô tô là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích. Điều quan trọng vẫn là lựa chọn loại film cách nhiệt chất lượng và đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật dán phim cách nhiệt ô tô để tránh những “tác dụng phụ” không mong muốn.

Xem ngay: Hướng dẫn cách dán phim cách nhiệt ô tô

Tổng hợp những tác dụng của film cách nhiệt ô tô

 • Ổn định nhiệt độ trong xe, đặc biệt vào những hôm trời nắng gắt.
 • Bảo vệ sức khỏe nhờ hạn chế tác hại từ ánh nắng mặt trời cũng như các chất độc sinh ra từ nội thất xe khi nhiệt độ trong xe quá cao.
 • Giảm chói, giúp tài xế quan sát tốt hơn, lái xe an toàn hơn.
 • Bảo vệ nội thất xe, duy trì độ bền, thẩm mỹ cho các chi tiết nội thất xe ô tô.
 • Dán phim cách nhiệt ô tô còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm áp lực cho hệ thống điều hòa ô tô.
 • Tăng sự kín đáo, riêng tư và đảm bảo an toàn, an ninh.
 • Xe được dán phim cách nhiệt cũng trở nên đẹp, cá tính hơn, tăng độ “ngầu”, sang trọng cho chiếc xế yêu.
những tác dụng của film cách nhiệt ô tô

Film cách nhiệt giúp mang lại nhiều lợi ích cho xe và người ngồi trên xe

Dán phim cách nhiệt ô tô loại nào tốt?

Các loại phim cách nhiệt ô tô trên thị trường là rất đa dạng. Lựa chọn được sản phẩm tốt, từ thương hiệu uy tín sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh những thiệt hại không đáng có.

Một số thương hiệu film cách nhiệt xe ô tô nổi tiếng và được ưa chuộng nhất hiện nay:

 • Phim cách nhiệt 3M: Thương hiệu số 1 của Mỹ, sản xuất theo công nghệ Nano Ceramic đa lớp siêu mỏng. Không gây nhiễu sóng điện tử, giảm phản chiếu cao. Chống nóng tốt, giảm chói lóa hiệu quả.
 • Phim cách nhiệt Nanox: Công nghệ hàng đầu Nhật Bản, chất lượng không thua kém 3M nhưng có giá mềm hơn. Sử dụng công nghệ phủ men gốm (nano ceramic) hay tráng phủ kim loại, phún xạ… Được đánh giá là loại film cách nhiệt ô tô tối ưu nhất giữa chất lượng và giá bán.
 • Phim cách nhiệt V-kool: Xuất xứ từ Mỹ, công nghệ phún xạ kim loại XIR độc quyền. Khả năng chống nắng nóng hiệu quả, ngăn tia hồng ngoại, tia tử ngoại mà không làm ảnh hưởng đến khả năng truyền sáng. Giá khá cao.
 • Các thương hiệu phổ biến khác: Llumar, Ntech, Xpel, Suntek, FSK…
Dán phim cách nhiệt ô tô loại nào tốt

Phim cách nhiệt ô tô 3M được coi là “cha đẻ” của ngành phim cách nhiệt

Xem ngay: Top 7 Loại phim cách nhiệt ô tô tốt nhất hiện nay

Tiêu chí chọn phim cách nhiệt cho ô tô

Để lựa chọn được loại phim cách nhiệt ô tô phù hợp, chủ xe phải nắm rõ được các thông số kỹ thuật của phim cách nhiệt. Bởi thông số này sẽ khác nhau ở mỗi loại phim cách nhiệt.

Các thông số kỹ thuật phim cách nhiệt bao gồm:

 • Tỷ lệ truyền sáng VLT(Visible Light Transmission): Là khả năng cho ánh sáng xuyên qua. Tỷ lệ truyền sáng cao thì ánh sáng lọt vào xe nhiều và ngược lại. Tỷ lệ truyền sáng cao sẽ giúp xe cách nhiệt tốt hơn.
 • Tỷ lệ phản gương VLR (Visible Light Reflection): Là khả năng phản chiếu hình ảnh đối diện. Tỷ lệ phản gương càng cao người ngoài càng khó nhìn vào trong.
 • Khả năng cản tia UV UVR (Ultraviolet Rejection): Khả năng ngăn cản tia UV.
 • Khả năng cản tia hồng ngoại IRR (Infrarecd Rejection): Khả năng ngăn cản tia hồng ngoại.
 • Tổng cản nhiệt TSER (Total Solar Energy Rejected): Khả năng ngăn cản nhiệt qua cả 3 cách: bức xạ nhiệt, phản xạ nhiệt và đối lưu nhiệt.
 • Tỷ lệ giảm chói Glare R (Glare Reduction): Khả năng giảm cường độ các luồng sáng từ bên ngoài.

Lưu ý khác trong tiêu chí chọn phim cách nhiệt

Với những vị trí dán phim cách nhiệt cụ thể thì các tiêu chí trên cũng khác nhau. Đối với kính lái và kính cửa phía trước cần sử dụng những loại phim tốt nhất để đảm bảo khả năng quan sát. Cần chú ý về độ chói sáng cho kính lái đối với những xe hay di chuyển vào buổi tối để tránh bị chói từ đèn xe đối diện.

Kính cửa phía sau và kính hậu không cần nhiều các tiêu chí trên mà chỉ tập trung vào cản các tia không mong muốn và chỉ số tổng cản nhiệt nên có thể chọn những loại phim rẻ tiền hơn.

Có thể thấy, dán phim cách nhiệt cho xe ô tô mang đến nhiều lợi ích không ngờ, giúp ổn định nhiệt trong xe, giảm chói, bảo vệ nội thất xe, sức khỏe người ngồi, tăng tính thẩm mỹ… Qua bài viết Trucanhgara.vn  hy vọng đã giúp bạn giải đáp được cho câu hỏi “Có nên dán phim cách nhiệt ô tô hay không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088