Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm: Nguyên nhân và cách xử lý

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm: Nguyên nhân và cách xử lý

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng xe khiến không ít tài xế lo lắng và không biết xử lý như thế nào. Trong bài viết này, Trucanhgara.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm.

Xe ô tô bị chảy nhớt dưới gầm có nguy hiểm không?

Thực tế thì xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm là một tình trạng nguy hiểm cần được kiểm tra tìm ra nguyên nhân và xử lý ngay. Thế nhưng nhiều người lại xem nhẹ việc này, cho đây là một lỗi nhỏ.

Việc dầu chảy dưới gầm xe ô tô nếu không được xử lý kịp thời sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại đe dọa đến an toàn xe như:

  • Thiếu dầu bôi trơn và làm mát dẫn đến động cơ dễ gặp trục trặc và nhanh hao mòn, giảm tuổi thọ.
  • Dầu rò rỉ ra bên ngoài còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Với sự nguy hiểm trên, khi phát hiện có dấu hiệu xe oto bị chảy dầu dưới gầm, hay dầu chảy ở xung quanh máy, ống xả có khói đen bất thường, ngửi thấy mùi dầu quanh xe,… thì tốt nhất nên tiến hành kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và khắc phục một cách nhanh chóng.

Xe ô tô bị chảy nhớt dưới gầm có nguy hiểm không?

Việc dầu bị chảy dưới gầm ô tô cần kiểm tra xử lý ngay tránh gây mất an toàn khi sử dụng

Xem ngay: Nước chảy dưới gầm xe ô tô do đâu, có nguy hiểm không?

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm là do đâu?

Có hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng dầu chảy dưới gầm xe ô tô, đó là do bu lông lỏng hoăc do vấn đề hư hỏng ở gioăng cao su, phớt dầu. Dưới đây chúng ta xem xét cụ thể hơn từng trường hợp:

Bu lông lỏng khiến dầu máy bị rò rỉ

Đây là nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến xe ô tô bị chảy dầu. Theo thời gian sử dụng, các đai ốc và khớp nối có xu hướng bị nới lỏng dần. Khi bu lông bị lỏng kéo theo sự rò rỉ của dầu máy.

Gioăng cao su, phớt dầu bị lão hóa, hư hỏng

Gioăng cao su ô tô làm chức năng bịt kín vị trí liên kết giữa nắp máy và thành máy, giúp cho dầu bên trong hệ thống luôn trong trạng thái ổn định, không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Gioăng và phớt chặn dầu thường được làm từ chất liệu cao su. Do đó, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt và lực từ sự hoạt động liên tục của động cơ xe, từ đó dẫn đến nhanh bị mòn, đứt, gãy. Khi các gioăng, phớt bị hư hỏng dầu máy sẽ bị rò rỉ ra ngoài, gây nên hiện tượng dầu chảy dưới gầm xe.

Thông thường khi xe chạy được khoảng 10,000 km là gioăng dàn cò bắt đầu có những dấu hiệu xuống cấp như co cứng, mòn, thậm chí đứt, gãy. Khi đó sẽ để lộ ra các khe hở giữa nắp máy và thành máy, tạo điều kiện cho dầu máy rò rỉ ra bên ngoài.

Gioăng cao su, phớt dầu bị lão hóa, hư hỏng

Bu lông lỏng hay hư hỏng gioăng cao su, phớt dầu là những nguyên nhân gây rò rỉ dầu dưới gầm xe

Xem ngay: 6 Dấu hiệu cảnh báo cần thay lọc dầu ô tô kịp thời

Cách xử lý khi xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Như đã nói, hiện tượng chảy dầu, nhớt dưới gầm xe ô tô là nguy hiểm, cần được kiểm tra và xử lý ngay để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng phương tiện. Việc xử lý chảy dầu ô tô tùy vào từng nguyên nhân mà cách làm sẽ khác nhau.

  • Siết chặt lại bu lông: Nếu xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm do bu lông bị lỏng thì cần kiểm tra và xiết chặt lại bu lông. Trường hợp đai ốc bị lờn, mất gen thì sẽ cần phải thay mới.
  • Thay gioăng, phớt chặn dầu: Trường hợp gioăng, phớt chặn dầu bị mòn, hư hỏng thì cách tốt nhất là thay mới.
  • Trám khe hở rò rỉ bằng chất trám: Nếu vị trí rò rỉ dầu nhỏ, có thể trám lại được thì sử dụng chất trám chuyên dụng để trám kín lại.
Cách xử lý khi xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Xe bị chảy dầu nhớt dưới gầm cần đưa đến gara để được kiểm tra, xử lý

Xem thêm: Sự cần thiết của việc vệ sinh, bảo dưỡng gầm xe ô tô

Trên đây Trucanhgara.vn đã giúp bạn làm rõ nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng dầu chảy dưới gầm xe ô tô. Đây là vấn đề nguy hiểm, đe dọa đến an toàn xe, do đó chủ xe không được xem thường và bỏ qua. Tốt nhất khi thấy có hiện tượng xe ô tô bị chảy dầu, hãy đưa xe đến gara ô tô gần nhất để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

LIÊN HỆ DỊCH VỤ SỬA CHỮA, BẢO DƯỠNG Ô TÔ UY TÍN TẠI GARA Ô TÔ TRÚC ANH- HOTLINE: 0975167088 – 0383676869

Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088