Hướng dẫn cứu hộ ắc quy ô tô nhanh chóng, hiệu quả

Hướng dẫn cứu hộ ắc quy ô tô nhanh chóng, hiệu quả

Cứu hộ ắc quy ô tô là một trong những vấn đề được nhắc đến nhiều nhất trong trong các trường hợp cứu hộ ô tô thường thấy. Tình huống ắc quy hết điện khiến xe không khởi động được là rất phổ biến, khiến không ít tài xế phải khó chịu, bực bội. Dưới đây Trucanhgara.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cứu hộ cho bình ắc quy ô tô nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Cứu hộ ắc quy ô tô là gì?

Cứu hộ ắc quy xe ô tô là việc thay bình ắc quy cho xe ô tô trong trường hợp khẩn cấp, nhanh chóng và kịp thời, giúp giải quyết các vấn đề, sự cố mà ắc quy đang gặp phải.

Việc cứu hộ ắc quy thường được thực hiện bởi các nhân viên thuộc các trung tâm cứu hộ xe ô tô. Đây là một dịch vụ cứu hộ xe giúp hỗ trợ tối đa nhu cầu của người dùng đang gặp phải liên quan đến bình ắc quy như: hết điện, hỏng hóc, không khởi động được xe…

Cũng có trường hợp chủ xe có thể tự xử lý sự cố liên quan đến ắc quy trong khả năng cho phép. Để làm được điều này, bạn cần làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Khi nào cần cứu hộ ắc quy ô tô?

Khi chiếc xe của bạn gặp các tình trạng hay sự cố dưới đây thì hãy nghĩ ngay đến việc cần cứu hộ cho phần ắc quy của xe:

  • Khởi động xe nhưng không nổ máy, trong khi động cơ kêu ì ạch.
  • Xe rất khó khởi động vào buổi sáng có thời tiết lạnh.
  • Xe nổ máy không đều, hoặc hệ thống đèn chiếu sáng không hoạt động.
  • Có dấu hiệu các cực của bình ắc quy bị ăn mòn, cho thấy bình ắc quy ô tô đã quá thời hạn sử dụng cho phép và cần được thay thế.
  • Hệ thống điện trong xe hoạt động rất yếu.
Khi nào cần cứu hộ ắc quy ô tô?

Sự cố liên quan đến bình ắc quy khiến các tài xế đau đầu

Những dấu hiệu hay sự cố trên phần nhiều xuất phát từ ắc quy ô tô. Có thể bình ắc quy bị xuống cấp, hư hỏng, cũng có thể do bình hết điện. Tùy từng trước hợp để có cách cứu hộ ắc quy ô tô sao cho hiệu quả, tiết kiệm.

Xem ngay >> Cứu hộ ô tô ở đâu uy tín, chất lượng?

Xác định “sức khỏe” của ắc quy thông qua hệ số điện thế

Một ắc quy đang hoạt động tốt thường sẽ có điện thế 12.4V và 12.7V trên 2 cực. Do đó, để “bắt mạch” cho ắc quy, chúng ta có thể dựa vào chỉ số này.

Nếu trên vôn kế hiển thị chỉ số thấp hơn 12.4V thì khi khởi động xe chắc chắn sẽ gặp sự cố. Như vậy, dựa vào chỉ số vôn kế để biết nên dùng phương pháp nào để cứu hộ ắc quy xe ô tô.

Cứu hộ ắc quy ô tô trên 12V

Cách cứu hộ ắc quy khi hai cực ắc quy có hiệu điện thế từ 12V – 12.4V sử dụng máy phát điện của xe để sạc ắc quy.

Đầu tiên cần tắt tất cả các thiết bị điện không cần thiết (hệ thống âm thanh, hệ thống làm lạnh, hệ thống sưởi) để đảm bảo bình ắc quy nhận được đủ lượng điện năng cần thiết từ máy phát điện. Sau đó, hãy lái xe trong ít nhất 30 phút, cố gắng duy trì cho xe chạy ở chế độ không tải càng nhiều càng tốt.

Xác định “sức khỏe” của ắc quy thông qua hệ số điện thế

Dựa vào chỉ số hệ điện thế của ắc quy để đưa ra phương án cứu hộ phù hợp

Cứu hộ ắc quy khi điện áp dưới 12V

Trường hợp cứu hộ xe ô tô hết ắc quy hoàn toàn, tức là bình ắc quy đã cạn kiệt nguồn điện, thì không được sử dụng máy phát điển như cách ở trên. Máy phát điện ô tô chỉ hỗ trợ sạc điện cho bình ắc quy khi bị hao nguồn điện, chứ không phải cạn kiệt hoàn toàn.

Việc dùng máy phát điện để sạc khi ắc quy đã cạn kiệt dễ gây hư hỏng cho bộ phận máy phát điện do phải hoạt động quá công suất. Khi đó máy hỏng mà bình ắc quy cũng khó có thể được sạc đầy.

Cách cứu hộ ắc quy ô tô trong trường hợp này là câu bình ắc quy từ những chiếc ô tô khác. Hoặc sử dụng bộ sạc ắc quy chuyên dụng trước hoặc ngay sau khi khởi động. Chúng sẽ giúp khôi phục ắc quy một cách an toàn mà không cần tháo ắc quy ra khỏi xe.

Trường hợp bạn không có sự hỗ trợ từ 2 phương  án trên, hãy liên hệ tới dịch vụ cứu hộ ô tô uy tín để được hỗ trợ xử lý, khắc phục kịp thời.

Hướng dẫn câu bình ắc quy từ xe ô tô khác

Điều kiện đầu tiên để thực hiện phương án cứu hộ ô tô này là ắc quy trên xe cho phải có điện áp lớn hơn hoặc bằng điện áp ắc quy trên xe được nhận.

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Sử dụng bộ dây để câu bình ắc quy với nguyên tắc sợi dây màu đỏ là nối với cực dương, sợi màu đen nối với cực âm của ắc quy.

Ở bước này, cần vệ sinh sạch sẽ bình ắc quy, loại bỏ phần gỉ có thể có ở các cực trên ắc quy. Trong quá trình câu điện cần tắt hết các thiết bị trên xe. Nhưng đừng tắt điều hòa nhiệt độ, bởi nó giúp điều hòa điện áp trên xe tốt hơn.

Bước 2:

Nối dây câu bằng cách nối cực dương (+) trên ắc quy của bạn với cực dương (+) trên ắc quy của xe khác. Lưu ý kẹp thật chắc và không để các đầu kẹp chạm vào nhau.

Tiếp đến, nối cực (-) trên xe cho điện vào đầu kẹp màu đen của dây câu bình ắc quy. Đầu kẹp còn lại được nối với miếng kim loại bất kỳ trên chiếc xe cần sạc điện.

Tuyệt đối không được nối dây câu trực tiếp vào cực âm của xe cần sạc điện. Thao tác sai lầm này rất dễ gây ra cháy nổ.

Hướng dẫn câu bình ắc quy từ xe ô tô khác

Sơ đồ đấu nối nguồn điện khi câu bình ắc quy ô tô

Bước 3:

Khởi động chiếc xe cho điện trong khoảng ít nhất 5 phút. Sau đó khởi động chiếc xe còn lại để 2 chiếc nổ máy trong ít nhất 3 phút.

Sau đó tháo dây câu bình theo quy tắc ngược lại lúc đấu nối dây. Tức là tháo dây trên cực âm trước và dây cực dương cuối cùng.

Trường hợp sau khi đấu nối mà xe ô tô vẫn không thể khởi động thì bạn nên kiểm tra lần nữa các đầu nối dây. Sau đó tiến hành nạp điện lại. Nếu xe vẫn tiếp tục không thể khởi động và bạn chắc chắn các thao tác đã làm là chính xác thì gần như 100% ắc quy đã bị hỏng và sẽ cần được thay thế.

Xe ô tô sau khi đã nổ máy, không nên tắt động cơ. Hãy lái xe ít nhất 15 phút để điện năng được nạp đủ vào ắc quy. Nếu lần kế tiếp xe lại không thể khởi động được thì ắc quy của xe đã bị hỏng, cần thay mới.

Hướng dẫn câu bình ắc quy từ xe ô tô khác

Hình ảnh đấu nối để sạc bình ắc quy giữa 2 xe ô tô

Trên đây là hướng dẫn của Trúc Anh Gara về cách tự cứu hộ ắc quy ô tô của mình khi gặp sự cố hao điện, hết điện không khởi động được. Tất nhiên nó chỉ nên áp dụng đối với những người thực sự am hiểu ắc quy ô tô, về cơ chế nạp điện, hoạt động của nó. Còn không tốt nhất bạn hãy nhờ đến các nhân viên cứu hộ ô tô chuyên nghiệp để đảm bảo khắc phục sự cố cho chiếc xe một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Tại gara ô tô Trúc Anh, chúng tôi cung cấp dịch vụ cứu hộ ô tô chuyên nghiệp uy tín với dịch vụ cứu hộ đa dạng: cứu hộ xe ô tô hết ắc quy, hỏng ắc quy, cứu hộ lốp ô tô, cẩu kéo ô tô tai nạn, ô tô mới,…  Dịch vụ nhanh chóng, tận tâm, chất lượng, mức giá cứu hộ ô tô hợp lý.

Gọi ngay cho chúng tôi khi cần cứu hộ ô tô Hà Nội!

Trúc Anh Garage

Trúc Anh Garage – Dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp

GARAGE Ô TÔ TRÚC ANH

  • Hotline: 0975167088 – 0383676869
  • Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội
  • Website: trucanhgara.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088