Mua xe ô tô cũ trả góp cần những thủ tục và lưu ý gì?

Mua xe ô tô cũ trả góp cần những thủ tục và lưu ý gì?

Mua xe ô tô cũ trả góp là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn nhằm tiết kiệm phần nào ngân sách. Tuy nhiên, mua ô tô cũ trả góp cần những gì, thủ tục ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn.

Mua ô tô cũ trả góp là như thế nào?

Mua ô tô trả góp hay mua ô tô cũ trả góp là hình thức mua xe mà người mua chỉ cần thanh toán trước một phần tiền, phần còn lại khách mua xe sẽ trả dần theo thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Mua xe cũ trả góp là giải pháp giúp bạn vẫn có thể sở hữu một chiếc xe có chất lượng ổn định trong khi ngân sách eo hẹp. Sau khi hoàn thành thủ tục để ngân hàng cho vay mua xe cũ, khách hàng sẽ chỉ phải nộp từ 10% – 20% giá trị chiếc xe trước tiên là đã có thể sở hữu xe đó. Khoản tiền còn lại ngân hàng sẽ cho vay vốn với lãi xuất cố định trong 6 tháng hoặc 1 năm.

Hướng dẫn thủ tục mua xe ô tô cũ trả góp

Mua ô tô cũ trả góp như thế nào để nhanh gọn, chính xác, hiệu quả và hợp pháp? Dưới đây là những bước làm thủ tục mua trả góp xe ô tô cũ:

Ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô

Hộp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Đây là quy định đã được ghi rõ tại Điều 430 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, tài sản sẽ được bên bán (chủ sở hữu) chuyển sang cho bên mua, bên mua (khách hàng) sẽ trả tiền cho bên bán. Luật áp dụng đối với tất cả các loại tài sản được mua bán, trong đó có ô tô cũ đã qua sử dụng.

Trong hợp đồng mua bán ô tô cũ sẽ có những nội dung chính như sau:

 • Đối tượng của hợp đồng mua bán;
 • Chất lượng của tài sản mua bán;
 • Giá và phương thức thanh toán;
 • Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán;
 • Địa điểm giao tài sản;
 • Phương thức giao tài sản;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Mua bán ô tô cũ cần có ký kết hợp đồng đầy đủ, rõ ràng

Cũng liên quan đến thủ tục mua bán xe, tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Xem ngay: 10+ Xe ô tô cũ giá rẻ dưới 300 triệu đáng mua nhất

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ mua ô tô cũ trả góp

Trong hồ sơ mua xe ô tô cũ trả góp khách hàng sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới đây:

 • Giấy tờ thân nhân
 • CMND/CCCD
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy kết hôn hoặc chứng nhận độc thân

Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập và tài sản đảm bảo:

 • Chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm và tài khoản cá nhân.
 • Tài sản có giá trị do cá nhân sở hữu như đất đai, nhà cửa, ô tô, nhà máy, máy móc… hoặc hợp đồng thuê xe/thuê nhà/thuê xưởng, giấy góp vốn, trái phiếu, cổ phiếu, cổ phần.
 • Trường hợp cá nhân có công ty riêng cần xuất trình giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương và bảng chia lợi nhuận từ công ty.
 • Hóa đơn chi phí của cá nhân trong các tháng gần nhất bao gồm cước điện thoại hoặc chi phí giao dịch làm ăn.
 • Đơn vay vốn và phương án trả lãi (căn cứ theo mẫu của bên cho vay).
 • Trường hợp cá nhân mua không đủ điều kiện về tài chính thì có thể nhờ người thân có thu nhập cao hơn làm giấy bảo lãnh cho ngân hàng thẩm định.

Giấy tờ liên quan đến chiếc xe ô tô cũ cần mua trả góp, bao gồm:

 • Photo giấy đăng ký xe
 • Giấy đăng kiểm xe
hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ mua bán xe

Khách hàng cần ký hợp đồng mua xe với bên bán, sau đó thực hiện thủ tục sang tên trên giấy đăng ký. Tiếp đó, khách hàng ký hợp đồng thế chấp xe và nộp cho phía ngân hàng. Khách hàng nhận xe sau khi ngân hàng giải ngân thành công.

Thủ tục sang tên khi mua ô tô cũ trả góp

Khi mua bán trả góp ô tô cũ, chủ xe chỉ cần làm thủ tục sang tên xe, không cần nhiều thủ tục phức tạp khác như đăng ký xe, mua bảo hiểm… như khi mua xe mới. Tại mục đăng ký sang tên của Khoản 2, Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau:

 • Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe phải khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA;
 • Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;
 • Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).
Thủ tục sang tên khi mua ô tô cũ trả góp

Làm thủ tục sang tên khi mua ô tô cũ trả góp

Xem thêm: 6 Bước trong thủ tục đổi màu sơn xe ô tô chủ xe cần biết

Mua xe ô tô cũ trả góp cần lưu ý những gì?

Khi chọn vay mua ô tô trả góp từ ngân hàng, khách hàng cần lưu ý những điều sau đây:

Đảm bảo đủ điều kiện vay vốn

Để được vay mua ô tô cũ trả góp từ ngân hàng, khách hàng phải đảm bảo mua các loại xe đã qua sử dụng nhưng phải nằm trong giới hạn số năm xe lăn bánh như đã quy định.

Khách hàng sẽ có khả năng cao hơn được xem xét vay vốn khi chiếc xe định mua trả góp có thời hạn không quá 6 năm kể từ ngày xuất xưởng. Với những chiếc xe ô tô cũ đạt yêu cầu, mức vay tối đa được ngân hàng cho phép là 50-60% giá trị xe.

Lựa chọn thời gian vay vốn hợp lý

Các ngân hàng áp dụng mức phí trả nợ trước từ 3-4% tổng số dư nợ còn lại tại thời điểm tất toán. Do đó, khách hàng cần căn cứ thu nhập và khả năng chi trả để xác định thời gian vay phù hợp.

Thông qua giấy đăng ký, hóa đơn mua xe và giấy chứng minh chủ xe, người mua nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc, chất lượng tổng thể của chiếc xe. Mua xe ô tô cũ trả góp nên mua xe chính chủ, có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, tránh mua xe lậu phòng những rắc rối về sau liên quan đến vấn đề pháp luật.

Đặc biệt, khi mua ô tô cũ trả góp, khách hàng cần đặc biệt xem xét tổng thể chất lượng của xe, tránh những rủi ro về an toàn trong quá trình đưa xe vào lưu thông. Phần trang bị nội thất, ngoại thất xe nên được kiểm tra kỹ. Và đừng quên lái thử xe để đánh giá tổng thể trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

những lưu ý khi mua xe

Kiểm tra kỹ càng để đảm bảo xe đạt chất lượng có thể lưu thông

Xem ngay: 10 Lưu ý cần nắm vững khi mua xe ô tô cũ

Việc nắm vững thủ tục mua ô tô cũ trả góp cũng như những lưu ý khi mua xe ô tô cũ giúp khách hàng chủ động hơn trong việc chuẩn bị và thực hiện quy trình vay mua ô tô. Đồng thời tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Dịch vụ bán xe ô tô cũ uy tín, chất lượng tại Trúc Anh Garage

Gara ô tô Trúc Anh cung cấp nhiều mẫu xe ô tô cũ đạt tiêu chuẩn an toàn, chất lượng, chính chủ với mức giá hợp lý. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ mua bán xe ô tô cũ. Các thủ tục mua bán luôn nhanh chóng, minh bạch, rõ ràng.

Liên hệ Hotline: 0975167088 – 0383676869 để được tư vấn tìm mua chiếc ô tô cũ tốt nhất cho bạn

GARAGE Ô TÔ TRÚC ANH – Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088