Nước chảy dưới gầm xe ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nước chảy dưới gầm xe ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng nước chảy dưới gầm xe ô tô khiến nhiều lái xe lo lắng, đặc biệt với những lái mới. Vậy nguyên nhân nào khiến xe ô tô bị chảy nước dưới gầm. Nó có nguy hiểm không và cách khắc phục ra sao?

Hiện tượng nước chảy dưới gầm xe ô tô

Thi thoảng bạn sẽ thấy có tình trạng nước chảy dưới gầm ô tô. Nhưng đừng quá lo lắng, vì theo các chuyên gia, hầu hết các trường hợp như thế này đều không gây nguy hiểm cho xe. Không ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe.

Thông thường xe oto chảy nước dưới gầm là nước từ hệ thống điều hòa A/C hoặc lượng nước dư thừa từ động cơ.

Hiện tượng nước chảy dưới gầm xe ô tô

Chảy nước ở gầm ô tô do đâu?

Xem ngay: Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng gầm xe ô tô

Tất nhiên không phải tất cả đều như vậy. Do đó, để biết chính xác hơn, bạn có thể  xem xét màu sắc và mật độ của chất lỏng chảy ra dưới gầm.

Nhận biết chất lỏng chảy dưới gầm ô tô thông qua màu sắc như sau:

  • Màu nâu hoặc đen: Dầu máy
  • Xanh lá cây, xanh da trời, vàng, cam: Nước làm mát
  • Màu hồng đục hoặc hồng tươi: Dầu hộp số hoặc dầu trợ lực vô-lăng
  • Không màu hoặc vàng: Dầu phanh
  • Không màu: Nước hoặc xăng
gầm ô tô chảy nước

Thông qua màu sắc để biết được chất lỏng dưới gầm xe là gì

Xe ô tô bị chảy nước dưới gầm do đâu?

Như đã nói, nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng nước chảy dưới gầm xe ô tô có thể đến từ hệ thống làm mát, hệ thống khí thải hay hệ thống rửa kính chắn gió.

Nước từ hệ thống điều hòa

Nước từ hệ thống điều hòa gây rò rỉ ở dưới gầm xe thường sẽ có màu trong suốt, không mùi. Đây cũng là nguồn nước  bị chảy dưới gầm ô tô thường gặp nhất.

Vậy tại sao nước trong máy điều hòa lại chảy xuống dưới gầm ô tô? Đó có thể là do nhiệt độ, hơi ẩm trong không khí khi ở điều kiện thuận lợi sẽ tích tụ trong điều hòa. Lượng nước tích tụ này khi bị dư thừa sẽ chảy xuống phía sau động cơ. Để khắc phục, tài xế nên sử dụng chế độ lấy gió bên trong thay vì chế độ lấy gió bên ngoài.

Nước từ hệ thống điều hòa

Nước từ hệ thống điều hòa là nguyên nhân hàng đầu gây rò rỉ ở gầm xe ô tô

Xem ngay: 3 Cách chẩn đoán, sửa điều hòa ô tô không hoạt động

Nước bị rò rỉ qua ống xả

Một nguyên nhân nữa khiến gầm ô tô chảy nước là do nước bị rò rỉ ở ống xả. Lượng nước này nhiều khả năng là nước dư thừa từ quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Cũng như nước từ hệ thống điều hòa, thì nước chảy dưới gầm ô tô do rò rỉ từ ống xả cũng không gây nguy hiểm cho xe. Lái xe chỉ cần kiểm tra lượng nước làm mát. Nếu lượng nước làm mát vẫn đảm bảo thì không cần khắc phục gì thêm.

Nhưng bạn sẽ phải kiểm tra kỹ càng các ống cao su của hệ thống làm mát, và sau đó là bình nước làm mát để xem có vấn đề gì không, nếu trong trường hợp lượng nước chảy dưới gầm xe lớn, thành vũng lớn. Lưu ý phải kiểm tra khi máy chưa được khởi động trong ngày để cho kết quả chính xác nhất.

Đặc biệt, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không được đổ nước lã vào để làm nguội máy. Trường hợp bất khả kháng thì phải dùng nước lọc đóng chai. Nhưng cũng phải xả bỏ hết ngay sau đó và thay lại bằng nước làm mát máy.

Nước bị rò rỉ qua ống xả

Nước bị rò rỉ ở ống xả do dư thừa từ quá trình đốt cháy nhiên liệu

Xem ngay: Có nên phủ gầm xe ô tô hay không?

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nước chảy dưới gầm ô tô. Về cơ bản, hiện tượng này không quá đáng ngại, không gây ảnh hưởng xấu đến xe, cũng như sự vận hành xe của bạn.

Để được tư vấn về các lỗi hỏng hóc, sự cố bất ngờ liên quan đến chiếc xe ô tô của bạn, hãy liên hệ cho chúng tôi theo HOTLINE: 0975167088 – 0383676869. Hoặc đưa xe trực tiếp đến gara Trúc Anh để được khắc phục kịp thời – Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088