Quy trình sơn xe ô tô đạt chuẩn theo từng bước từ A – Z

Quy trình sơn xe ô tô đạt chuẩn

Quy trình sơn xe ô tô đạt chuẩn là như thế nào, bao gồm mấy bước? Khi có nhu cầu đổi màu sơn xe ô tô bạn nên đến địa chỉ nào uy tín? Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về quy trình sơn lại xe ô tô an toàn, hiệu quả nhất.

Sự cần thiết của việc sơn xe ô tô

Xe ô tô trong quá trình sử dụng, do nhiều yếu tố khác nhau mà chủ xe cần phải đưa xe của mình đi sơn lại màu sơn. Chiếc xe được chăm chút cẩn thận về bề ngoài, có màu sơn đẹp, sáng bền chắc chắn là mong muốn của bất cứ bác tài nào.

Tình trạng trầy, bong tróc sơn là lý do hàng đầu cho việc cần sơn lại xe ô tô. Nguyên nhân gây trầy xước có thể do va chạm, tai nạn, bị trẻ con vẽ bậy, cào xước bằng vật nhọn cứng… Tình trạng này cần được xử lý kịp thời, bởi không chỉ ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ của chiếc xe mà lâu ngày còn ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều bộ phận khác của xe, khiến chiếc xế yêu của bạn xuống cấp nhanh chóng.

Ngoài ra, cũng có không ít trường hợp chủ xe không hợp mạng nên phải đổi màu xe mới cho hợp phong thủy. Khi đó họ sẽ phải tìm đến dịch vụ sơn xe ô tô.

Quy trình sơn xe ô tô đạt chuẩn

Sơn xe giúp lấy lại độ thẩm mỹ và chống hư hỏng, trầy xước cho xe

Xem ngay: Có nên phủ gầm xe ô tô hay không?

Sơn xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Giá sơn xe ô tô bao nhiêu phụ thuộc vào nhu cầu sơn của khách hàng. Bởi quy trình sơn xe ô tô chuẩn trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, có quy trình cơ bản đến nâng cao. Tùy từng tình trạng xe, nhu cầu của chủ xe muốn sơn một phần (sơn dặm) hay toàn bộ xe mà mức giá sơn xe là khác nhau.

Ngoài ra, sơn xe ô tô giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại sơn được sử dụng. Một số loại sơn xe ô tô được sử dụng phổ biến hiện nay là: Sơn Dupont, sơn R-M, sơn Silkkens, Debeer, ICI Nexa…

Quy trình sơn xe ô tô chuẩn nhất hiện nay

Như đã đề cập ở trên, quy trình sơn xe hơi có thể khác nhau tùy vào tình trạng của lớp sơn cũ cũng như việc lựa chọn sơn dặm hay sơn toàn bộ xe. Tuy vậy, một quy trình sơn xe ô tô chuẩn vẫn phải bao gồm 8 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá sơn xe

Thợ sơn sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng sơn xe của bạn. Các dụng cụ chuyên dụng sẽ được sử dụng để kiểm tra kỹ càng các vị trí, xem mức độ hư hại đến đâu, độ dày của lớp sơn hiện tại như thế nào. Từ đó nhân viên sẽ đưa ra phương pháp xử lý, hỏi ý kiến của chủ xe và chốt phương án cuối cùng là sơn dặm hay sơn toàn bộ xe.

Kiểm tra và đánh giá sơn xe

Kiểm tra và đánh giá sơn xe trước khi tiến hành sơn

Bước 2: Mài sơn cũ, loại bỏ gỉ sét, đồng sơn xe ô tô

Lớp sơn cũ và gỉ sét sẽ lần lượt được thợ tiến hành loại bỏ bằng máy mài lắp giấy nhám có độ mịn phù hợp.

Một số trường hợp xe sẽ phải làm thêm bước đồng sơn. Đồng sơn xe ô tô thường được tiến hành đối với những thân xe bị biến dạng do va chạm, tai nạn. Đồng sơn sẽ giúp xe lấy lại diện mạo chuẩn ban đầu. Quy trình đồng sơn phức tạp hơn, cần nhiều kỹ thuật công nghệ cao hơn như kỹ thuật rút tông, gò, nắn kéo…. nhằm giúp phần thân vỏ xe bị biến dạng trở lại với vị trí như cũ trước khi phủ lên một lớp sơn mới.

Mài sơn cũ, loại bỏ gỉ sét, đồng sơn xe ô tô

Mài sơn cũ, loại bỏ gỉ sét và đồng sơn nếu thấy cần thiết

Xem ngay: Quy trình chăm sóc nội thất ô tô đạt chuẩn

Bước 3: Tiến hành sơn chống gỉ ô tô

Một lớp sơn chống gỉ sẽ được sơn phủ lên phần thân vỏ xe sau khi công đoạn mài bốc sạch sơn cũ, tẩy gỉ và làm đồng đã hoàn tất. Như tên gọi, lớp sơn chống gỉ sẽ có tác dụng chống gỉ sét, ẩm mốc từ bên trong. Lớp sơn gỉ sau khi khô, thợ sẽ tiếp tục dùng máy bọc giấy nhám để mài nhám mặt sơn. Điều này giúp tăng độ bám dính cho lớp bả matit và lớp sơn lót.

Bước 4: Đánh bả matit để xử lý các vết lõm

Bước đánh bả matit được áp dụng cho những vết lõm nhỏ mà kỹ thuật đồng xe ô tô không thể xử lý triệt để được. Các vết lõm nhỏ này sẽ được lấp đầy hiệu quả nhờ đánh bả matit.

Tùy theo bề mặt cần phủ mà tỷ lệ pha trộn các thành phần của bả matit ô tô sẽ khác nhau. Các thành phần chủ yếu của bả matit ô tô bao gồm: nhựa, chất màu, dung môi…

Kỹ thuật phủ bả matit chuẩn gồm 4 bước:

  • Bước 1: Phủ một lớp mỏng, giữ dao bả vuông góc, miết ép để bả trám đầy các vết xước trên sơn chống gỉ do đánh nhám.
  • Bước 2: Sử dụng một lượng bả nhiều hơn, nghiên dao từ 35-45 độ, đánh từ trong ra ngoài, càng ra mép càng nghiêng dao để tạo lớp mỏng.
  • Bước 3: Tiến hành tương tự như bước 2.
  • Bước 4: Giữ dao gần như áp sát bề mặt để làm phẳng bề mặt.
Đánh bả matit để xử lý các vết lõm

Đánh bả matit cho xe

Điều kiện đạt chuẩn cho lớp bả matit ô tô sau khi hoàn tất là phải cao hơn một chút so với bề mặt chung. Cái này để trừ hao phần đánh mài nhẵn. Lớp bả sau đó sẽ được sấy khô, đánh nhám tạo hình và tăng độ kết dính cho lớp sơn lót.

Bước 5: Sơn lót

Bước thứ 5 trong quy trình sơn xe ô tô chuẩn là sơn lót. Tác dụng của lớp sơn lót là bảo vệ và che đi màu bả matit, chống gỉ và giúp lên màu đẹp, bóng cho lớp sơn chính. Sơn lót sau khi phun xong sẽ được sấy khô. Sau đó được đánh nhám để tăng độ kết dính với lớp sơn chính.

Một lưu ý trong bước sơn lót là trước khi tiến hành sơn cần che chắn cẩn thận những vùng không sơn đến.

Bước 6: Sơn màu

Tương tự sơn lót, trước khi sơn màu thợ sẽ che chắn các vùng không sơn một cách cẩn thận. Quy trình sơn lót ô tô sẽ được thực hiện theo 3 công đoạn: pha sơn, phun sơn và sấy sơn. Trong đó, kỹ thuật pha sơn màu rất quan trọng, quyết định đến hơn 70% chất lượng màu sơn. Thiết bị pha màu sơn vi tính sẽ được sử dụng để pha sơn màu, vừa đơn giản, vừa cho độ chính xác cao.

Tiếp đến là phun sơn. Đây cũng là một bước rất quan trọng, quyết định đến 20-30% chất lượng màu sơn. Thợ phun sơn sẽ phải có kỹ thuật cao để quy trình phun sơn màu cho kết quả mỹ mãn nhất.

Bước cuối cùng là sấy sơn cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, thời gian, nhiệt độ phù hợp.

Quy trình sơn xe ô tô chuẩn nhất hiện nay

Các vùng không sơn sẽ được che chắn cẩn thận

Bước 7: Sơn bóng

Quy trình sơn bóng ô tô cũng thực hiện theo các bước tương tự như sơn màu. Bao gồm 3 bước : pha sơn, phun sơn và sấy khô sơn.

Bước 8: Đánh bóng và kiểm tra lần cuối

Công đoạn đánh bóng xe sẽ được thực hiện sau khi lớp sơn bóng đã khô hoàn toàn. Việc đánh bóng sẽ giúp xử lý các lỗi sơn nếu có, giúp bề mặt sơn sáng bóng đều màu nhất.

Và bước cuối cùng trong quy trình xơn xe ô tô là tiến hành kiểm tra lần cuối. Nhân viên sẽ sử dụng các thiết bị như máy đo độ dày sơn, đèn kiểm tra xước sơn để kiểm tra một cách chính xác nhất.

Sau sơn xe, thông thường chiếc xe cũng sẽ được thực hiện thêm một số bước làm đẹp và giúp tăng cường bảo vệ sơn xe tốt nhất như: phủ nano, phủ ceramic, tạo « hiệu ứng lá sen » …

Quy trình sơn xe ô tô chuẩn nhất hiện nay

Chiếc xe sáng đẹp như mới sau sơn

Một lưu ý nữa các chủ xe cần biết, đó là trước khi tiến hành đổi màu sơn xe, cần làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô. Việc tự ý đổi sơn xe ô tô mà không đăng ký sẽ bị xử phạt từ 300.000đ – 800.000đ tùy đó là cá nhân hay tổ chức. Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô không quá phức tạp, thường không mất quá 30 ngày.

Trúc Anh Garage – Địa chỉ sơn xe ô tô uy tín ở Hà Nội

Quy trình sơn xe ô tô tại gara Trúc Anh

Gara Trúc Anh cung cấp quy trình sơn xe ô tô chuyên nghiệp

Tại Trúc Anh Gara, chúng tôi cung cấp quy trình sơn xe ô tô đạt chuẩn, chuyên nghiệp và uy tín. Đội thợ của chúng tôi có hơn 15 năm kinh nghiệm, luôn tận tâm, nhiệt tình trong công việc. Bên cạnh đó, Gara ô tô Trúc Anh cũng được trang bị các trang thiết bị hiện đại, chuyên dụng phục vụ cho quá trình sơn xe, chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô nhanh chóng, an toàn, hiệu quả nhất.

Đến với Trung tâm bảo dưỡng và sữa chữa ô tô uy tín Trúc Anh, quý khách còn nhận được các chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng  phù hợp.

Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp, mời khách hàng liên hệ cho chúng tôi – HOTLINE: 0975167088 – 0383676869. Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội. Website: https://trucanhgara.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088