Cách sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô

Cách sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô

Sau một khoảng thời gian hoạt động, điều hòa ô tô của bạn rất có thể sẽ gặp một số vấn đề khiến cho nó không thể hoạt động tốt như ban đầu. Chính vì thế, khi điều hóa mát kém hoặc thậm chí là không mát thì cũng đừng lo lắng. Hãy thử làm theo một số cách sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô mà Trúc Anh garage hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Tìm hiểu nguyên nhân

 • Khởi động động cơ và bật hệ thống điều hòa.

Khởi động xe và bật quạt giàn lạnh ở chế độ cao. Cảm nhận không khí đi ra từ các cửa gió và đánh giá độ lạnh. Nếu không khí mát nhưng không lạnh như yêu cầu, có thể có vấn đề với dòng khí đi ra từ cửa gió.

+ Kiểm tra xem, liệu rằng quạt giàn lạnh có hoạt động hay không ?. Nếu không, có thể có vấn đề về điện.
+ Bạn cũng có thể cần thay bộ lọc không khí trong cabin để tăng lưu lượng không khí đi vào .

hệ thống điều hòa ô tô
 • Kiểm tra máy nén có hoạt động hay không

Bạn cần phải đảm bảo máy nén có đang hoạt động hay không, để xác định đúng hướng sửa chữa tiếp theo. Xác định vị trí máy nén và kiểm tra xem trục của máy nén có đang quay cùng với puli máy nén hay không.

+ Khi ly hợp điện từ hoạt động thì trục của máy nén sẽ quay cùng với puli máy nén.
+ Nếu ly hợp hoạt động, mà hệ điều hòa không lạnh thì máy nén của hệ thống có thể bị hỏng và cần thay thế hoặc chỉ cần nạp thêm môi chất lạnh. (khi thiếu môi chất, hệ thống sẽ tự động ngắt điều khiển máy nén).

 • Kiểm tra dây điện của máy nén.

Hầu hết máy nén đều có dây điện đến bộ ly hợp điện từ. Tìm giắc cắm của bộ ly hợp điện từ và rút ra. Lấy một đoạn dây điện dài và nối một đầu dây vào giắc của bộ ly hợp điện từ, đầu còn lại của sợi dây nối vào cực dương của ắc quy. Nếu bạn nghe thấy một tiếng kêu lớn, thì ly hợp hoạt động bình thường. Nếu không, nó sẽ cần phải thay thế.

+ Thay thế máy nén của hệ thống điều hòa thì cần các dụng cụ chuyên dụng.
+ Mang xe của bạn đến gara nếu máy nén hoặc ly hợp cần phải được thay thế.

 • Tìm rò rỉ gas lạnh trong hệ thống điều hòa.
 • Bạn có thể mua bộ dụng cụ phát hiện rò rỉ gas lạnh để giúp bạn xác định bất kỳ sự rò rỉ gas lạnh nào trong hệ thống điều hòa của bạn. Bộ dụng cụ này chứa một dung dịch màu, dung dịch màu này sẽ chạy qua các đường ống và tràn ra từ bất kỳ chỗ rò rỉ hoặc vết nứt nào trên hệ thống, làm cho chúng ta có thể nhìn thấy các vết nứt bằng mắt thường.

  +Kết nối thiết bị phát hiện rò rỉ với van xả phía áp suất thấp và phun dung dịch màu này vào hệ thống điều hòa không khí.
  +Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ sự rò rỉ nào, bạn sẽ cần phải đưa xe đến gara.
  +Nếu bạn không phát hiện ra bất kỳ sự rò rỉ gas lạnh nào, có thể là thiếu môi chất lạnh.

  Cách sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô
  Cách sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô

  Bước 2 Tiến hành sửa chữa điều hòa

  Trường hợp điều hòa hỏng hoàn toàn

  Nguyên nhân chính xuất hiện tình trạng này chính là điều hòa bị thừa gas hoặc cũng có thể là do thiếu gas. Thiếu ga sẽ khiến áp suất ở mức thấp hơn nhiều so với bình thường. Và để tự động bảo vệ hệ thống điện cho ô tô, lúc này công tắc áp suất sẽ điều chỉnh không cho lốc lạnh hoạt động bởi nếu không nó sẽ gây hư hỏng cho piston, xilanh, hoặc cũng có thể gãy, vỡ. Tình huống thừa ga thì áp suất sẽ ở mức cao hơn so với bình thường, van an toàn tự động xả hết ga mới có thể bảo vệ được hệ thống. Nếu mất toàn bộ áp suất hệ thống sẽ tự động ngừng hoạt động.

  Và cách sửa chữa điều hòa trên xe ô tô  tối ưu nhất trong trường hợp này là đưa ô tô đến gara sửa chữa.

  Cách sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô

  Xuất hiện băng bám ở điều hòa

  Nếu điều hòa mà bị thiếu gas lạnh, áp suất bình chứa theo đó sẽ giảm theo đồng thời nhiệt độ sôi của gas cũng sẽ bị giảm. Gas tiếp tục bốc hơi khi nhiệt độ thấp, thậm chí là thấp hơn nhiều so với nhiệt độ làm nước ngưng tụ. Và lúc này sẽ xuất hiện băng bám trên bề mặt ống và các khe, khiến điều hòa bị hư hỏng.

  Cách sửa chữa điều hòa trên xe ô tô: Bổ sung thêm gas lạnh cho điều hòa, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, chủng loại để điều hòa hoạt động tốt nhất.

  Điều hòa thường xuyên tự động đóng ngắt

  Thông thường việc đóng ngắt điều hòa sẽ được điều chỉnh qua cảm biến & công tắc. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do áp suất gas vượt quá mức quy định.

  Biện pháp: Nên mang ô tô tới những trung tâm sửa chữa để được giúp đỡ, tư vấn giải quyết tình trạng này.

  Điều hòa trong xe có mùi khó chịu

  Điều hòa xuất hiện mùi khó chịu nguyên nhân chính là do bám quá nhiều các loại bụi bẩn, rác bẩn, côn trùng. Lúc này không khí đi qua màng lọc sẽ mang theo cả những mùi này vào trong xe.

  Cách khắc phục: Tháo lọc gió điều hòa sau đó vệ sinh thật sạch hoặc cũng có thể lựa chọn thay mới. Bình quân thời gian thay thế lọc gió sẽ là khi ô tô đi được 20.000km hoặc đi được khoảng 2 năm.

  Cách sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô
  Cách sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô

  Trên đây chính là một số bệnh trạng mà ô tô thường hay gặp phải và cách sửa chữa điều hòa trên xe ô tô tương ứng với từng trường hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý kiểm tra, bảo hành, thay thế điều hòa ô tô theo đúng chu kỳ để xế hộp của bạn vận hành tốt nhất. Chúc bạn sửa chữa cho chiếc xe của mình thành công.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Trúc Anh Garage

  Trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa ô tô uy tín và chất lượng

  Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội

  Hotline: 0975167088 – 0383676869

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0975167088