Xe ô tô hao xăng bất thường: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô hao xăng bất thường: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô hao xăng bất thường là một tình trạng thường gặp trong quá trình sử dụng xe hơi. Việc xe bị hao xăng có thể đến từ những nguyên nhân khác nhau. Tùy từng trường hợp để có các xử lý sao cho hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn từ Trúc Anh Garage.

Xe ô tô bị hao xăng bất thường do những nguyên nhân nào?

Áp suất lốp thấp, tích tụ quá nhiều bụi bẩn ở động cơ, cảm biến oxy bị lỗi, xe ô tô quá hạn đăng kiểm… là những nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng hao xăng bất thường ở xe ô tô.

Lọc gió động cơ bám nhiều bụi bẩn

Đây là nguyên nhân xe hao xăng phổ biến và có thể dễ dàng khắc phục được. Nhiệm vụ của lọc gió động cơ là lọc không khí trước khi đưa vào buồng đốt. Theo thời gian sử dụng, việc lọc gió động cơ bị ám nhiều bụi bẩn là điều không thể tránh khỏi. Bụi bẩn quá nhiều sẽ gây cản trở lượng không khí sạch đi vào buồng đốt động cơ, dẫn đến tình trạng xe hao xăng bất thường.

Xem ngay: Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đúng kỹ thuật

Áp suất lốp thấp

Một nguyên nhân khác khiến xe ô tô hao xăng bất thường là do áp suất lốp giảm. Cần hiểu rằng, dù trong trạng thái hoạt động bình thường, không rò rỉ, lốp xe ô tô vẫn bị thoát khí theo thời gian. 1Psi trên 1 inch vuông là lượng khí trung bình thoát ra từ lốp xe trong vòng 1 tháng. Trong khi theo tính toán, cứ 1Ps áp suất lốp giảm thì kéo theo việc tiêu tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Do đó, áp suất lốp xe càng thấp thì tình trạng xe bị hao xăng càng trở nên rõ rệt.

Áp suất lốp thấp

Áp suất lốp thấp là nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị hao xăng

Cảm biến oxy gặp vấn đề

Khi cảm biến oxy gặp vấn đề, bị lỗi thì việc đo lượng khí nạp và lượng khí thải ra cũng sẽ gặp trục trặc. Điều này dẫn đến xe ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn 20% so với thông thường.

Hao xăng do dầu nhớt động cơ hết hoặc kém chất lượng

Dầu nhớt động cơ có nhiệm vụ bôi trơn, giảm sự ma sát giữa các chi tiết máy trong động cơ ô tô. Việc dầu nhớt động cơ xe cũ hoặc chất lượng kém sẽ khiến xe tiêu thụ nhiên liệu lớn hơn 12% so với mức bình thường.

Do đó, dầu nhớt động cơ xe ô tô cần được kiểm tra và thay thế định kỳ. Đồng thời phải đảm bảo sử dụng loại dầu nhớt có chất lượng tốt để đảm bảo sự vận hành trơn tru của động cơ. Từ đó tránh được việc xe ô tô hao xăng bất thường.

Hao xăng do dầu nhớt động cơ hết hoặc kém chất lượng

Hao xăng bất thường cũng có thể do dầu nhớt có chất lượng kém

Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng, sửa chữa hộp số sàn ô tô

Bugi bị mòn bẩn gây hao xăng ô tô

Nguyên nhân xe ô tô hao xăng còn do bugi bị mòn. Khi bugi bị mòn bẩn sẽ khiến quá trình đánh lửa bị lỗi hoặc cháy không hết. Điều này dẫn đến tình trạng động cơ không thể hoạt động, chết máy hoặc bị giật khi lên ga. Nó là nguyên nhân khiến xe ô tô bị tiêu tốn xăng, không những thế còn khiến bugi xuống cấp nhanh hơn.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi

Khi cảm biến nhiệt độ gặp lỗi hoặc hỏng sẽ khiến ECU không thể nhận định được động cơ đang ở trạng thái nào. ECU có thể nhận định nhầm động cơ đang ở trạng thái lạnh, trong khi thực tế thì động cơ đang bị nóng. Khi nhận định nhầm, ECU sẽ cho bơm nhiên liệu nhiều hơn để làm nóng máy. Điều này là nguy hiểm, không những khiến xe ô tô hao xăng bất thường mà lâu ngày có thể khiến động cơ bị hỏng.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát gấp bất thường

Hệ thống ống xả gặp vấn đề

Vấn đề liên quan đến hệ thống ống xả gây hao xăng ở đây có thể là do bị tắc nghẽn hoặc bị bóp méo. Bởi vì hệ thống ống xả có chức năng điều chỉnh áp suất khí xả. Khi gặp vấn đề bất thường, nó sẽ gián tiếp khiến xe ô tô bị hao xăng.

Xe bị hao xăng do thói quen xấu từ tài xế

Xe ô tô hao xăng bất thường cũng có thể đến từ những thói quen xấu của người lái xe như:

  • Thói quen để xe chạy không tải quá mức, tức là động cơ vẫn nổ trong khi xe không di chuyển.
  • Dừng nhả phanh hoặc tăng giảm ga đột ngột.
  • Lạm dụng việc sử  dụng máy lạnh quá thường xuyên.
  • Nổ máy khi đỗ, dừng xe trong thời gian dài.
Xe bị hao xăng do thói quen xấu từ tài xế

Thói quen xấu từ tài xế cũng có thể gây hao xăng xe hơi

Cách kiểm tra, khắc phục xe ô tô hao xăng bất thường

Áp dụng một số cách khắc phục xe ô tô bị hao xăng dưới đây:

  • Bugi cần được vệ sinh thường xuyên cứ sau mỗi 20.000km. Trong khi nó cần được thay mới sau 40.000 – 100.000 km di chuyển.
  • Tình trạng áp suất lốp cũng cần được kiểm tra thường xuyên khoảng 1 tháng/lần. Điều này để đảm bảo duy trì áp suất lốp ở mức 20 – 40 Psi.
  • Cứ sau mỗi 3.000 – 5.000 km thì nên bổ sung dầu nhớt. Khi xe đã di chuyển trong thời gian dài thì cần thay mới. Việc chọn loại dầu nhớt cũng rất quan trọng. Cần chọn loại phù hợp với dòng xe để tránh làm ảnh hưởng tới động cơ.
  • Với lượng nước làm mát, cần kiểm tra và bổ sung kịp thời sau 20.000km di chuyển.
  • Lọc gió xe ô tô cũng cần được thay mới sau 20.000km di chuyển. Hoặc vệ sinh, thay thế khi phát hiện ra lọc gió bị bám bụi bẩn.
  • Tình trạng tắc nghẽn, méo mó của hệ thống ống xả cũng cần được kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời.
Cách kiểm tra, khắc phục xe ô tô hao xăng bất thường

Thay lọc gió xe ô tô là một cách để hạn chế tình trạng hao nhiên liệu

Nếu các cách trên vẫn không khắc phục được tình trạng xe ô tô hao xăng bất thường, tốt nhất chủ xe hãy mang xe đến trung tâm, gara uy tín để được kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng hiệu quả.

Tại gara ô tô Trúc Anh, chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc vệ sinh, sửa chữa bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp. Khách hàng có nhu cầu bảo dưỡng xe, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo HOTLINE: 0975167088 – 0383676869 để được đặt lịch sớm nhất.

Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088