Hướng dẫn cách bảo quản ắc quy ô tô khi không sử dụng

Hướng dẫn cách bảo quản ắc quy ô tô khi không sử dụng

Trong bài viết này, Trúc Anh Gara sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản ắc quy ô tô hiệu quả khi không sử dụng. Việc bảo quản bình ắc quy ô tô đúng cách cũng là một cách để bảo vệ cho chiếc ô tô của bạn, duy trì hoạt động ổn định cho các thiết bị như đèn pha, radio, hệ thống động, hệ thống cảm biến, chống trộm…

Sự cần thiết của việc bảo quản ắc quy ô tô

Khác với nhiều bộ phận, thiết bị khác của ô tô, bình ắc quy sẽ luôn hoạt động kể cả khi ô tô không hoạt động. Tức là, khi bạn tắt máy, rút chìa khóa xe, bình ắc quy vẫn hoạt động để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị như radio, đèn pha, hệ thống cảm biến hay hệ thống động, chống trộm.

Chính vì thế, trừ khi được tháo ra, nếu không bình ắc quy ô tô vẫn hoạt động và bị tiêu hao dần điện năng. Thông thường một chiếc ắc quy đã sạc đầy sẽ duy trì điện năng tối đa trong khoảng 2 tuần và hoàn toàn hết điện trong khoảng 2-3 tháng.

Do đó, việc bảo quản ắc quy ô tô là cần thiết để đảm bảo tuổi thọ cho bình cũng như các thiết bị khác trên xe. Sẽ có những cách bảo quản ắc quy ô tô khi tháo hay không tháo mà chủ xe nên biết dưới đây.

Sự cần thiết của việc bảo quản ắc quy ô tô

Bảo quản ắc quy ô tô giúp đảm bảo tuổi thọ của bình cũng như các thiết bị khác trên xe

Xem ngay: Phủ gầm ô tô là gì? Có nên phủ gầm xe ô tô hay không?

Hướng dẫn cách bảo quản ắc quy ô tô đúng cách

Dưới đây là những lưu ý khi bảo quản bình ắc quy cho xe ô tô trong thời gian xe không chạy.

Bảo quản bình ắc quy ở nhiệt độ phòng

Nếu tháo ra để bảo quản, điều kiện tốt nhất để bảo quản bình ắc quy xe hơi là ở nhiệt độ phòng từ 20-30 độ. Bởi mật độ bình điện phân trong ắc quy sẽ giảm đáng kể khi ở nhiệt độ thấp. Dẫn đến các tấm pin nhanh hết điện hơn.

Chủ xe cũng cần kiểm tra bình ắc quy thường xuyên để tránh bình bị ăn mòn, rò rỉ điện. Nên dùng các tấm chống ẩm để lót bên dưới bình để giúp kéo dài tuổi thọ cho bình.

Khởi động lại xe sau một thời gian dài không dùng đến

Nếu chiếc xe của bạn ít sử dụng, lâu ngày không chạy mà bình ắc quy chưa được tháo ra, thì chủ xe nên khởi động xe tối thiểu 2 lần mỗi tuần. Nổ máy tại số N và vòng tua 1000RPM trong khoảng 10 phút.

Việc khởi động xe giúp khôi phục lượng điện áp bị mất cho ắc quy. Khi đó xe sẽ chuyển sang chế độ tự động sạc. Tình trạng cặn dầu ở đáy vì thế cũng được giảm đi đáng kể. Dù vậy, cách bảo quản bình ắc quy theo cách này sẽ làm tiêu hao đáng kể nhiên liệu.

Khởi động lại xe sau nhiều ngày không sử dụng

Khởi động lại xe sau lâu ngày không chạy cũng là cách để bảo quản bình ắc quy tốt hơn

Xem ngay: Quy trình sơn xe ô tô đạt chuẩn

Sử dụng bộ duy trì điện

Một cách bảo quản ắc quy ô tô đơn giản khác là sử dụng phương pháp gắn bộ duy trì. Nó sẽ giúp bổ sung điện năng cho bình ắc quy. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần trang bị ổ điện AC, đồng thời ngắt các thiết bị chuông báo, radio, đồng hồ để tránh hao năng lượng.

Nguyên tắc sạc bình ắc quy sau 12 tuần

Lời khuyên của các chuyên gia là chủ xe nên sạc bình ắc quy ô tô cứ sau 12 tuần dù bảo quản ở dạng tháo rời hay không.

Ắc quy ô tô sạc bao lâu? Thông thường thời gian sạc bình ắc quy xe ô tô sẽ được tính bằng dung lượng bình chia cho dòng nạp. Thời gian sạc sẽ là 10h đối với bình 12V 100Ah sạc với dòng nạp 10A. Trong khi với nạp nhỏ 5A thì thời gian sạc sẽ tăng lên gấp đôi là 20h.

Ngoài ra, sạc ắc quy ô tô trong bao lâu còn phụ thuộc vào từng cơ chế khác nhau của các loại máy sạc ắc quy khác nhau.

sạc bình ắc quy ô tô

Cứ sau 12 tuần nên sạc bình ắc quy ô tô 1 lần

Sử dụng muối Epsom để bảo quản bình ắc quy

Một cách bảo quản ắc quy ô tô hiệu quả khác là sử dụng muối Epsom. Chủ xe pha khoảng 28g muối Epsom vào nước ấm, sau đó châm vào các ngăn cua của bình ắc quy. Điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất cho ô tô.

Bình ắc quy ô tô bao lâu phải thay?

Ắc quy xe ô tô bao lâu phải thay là thắc mắc của không ít chủ xe. Thông thường, một chiếc bình ắc quy xe ô tô sẽ có tuổi thọ khoảng 2-3 năm. Sau khoảng thời gian này thì nó sẽ phải được thay mới. Trong khi thời gian bảo hành là sau khoảng từ 6-12 tháng sử dụng.

Ngoài ra, độ hao hụt tuổi thọ của bình ắc quy ô tô cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ắc quy, cách sử dụng, bảo dưỡng, bảo quản… Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của việc bảo quản, bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách, thường xuyên.

bình ắc quy bao lâu phải thay

Sau 2-3 năm sử dụng bình ắc quy sẽ phải thay mới

Bảo dưỡng, thay mới ắc quy ô tô tại Gara ô tô Trúc Anh

Nếu không có nhiều kinh nghiệm, các chuyên gia vẫn khuyên chủ xe tốt nhất nên bảo dưỡng, thay mới bình ắc quy ô tô tại trung tâm, gara chuyên nghiệp. Việc tự tháo cọc bình ắc quy, tự bảo dưỡng ắc quy ô tô tại nhà nếu không tuân thủ đúng các quy tắc có thể khiến bình ắc quy càng tiêu hao nhiều nhiên liệu và càng nhanh hỏng hơn.

Tại Garage ô tô Trúc Anh, chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, thay mới bình ắc quy ô tô chuyên nghiệp. Chủ xe có nhu cầu cứu hộ, sửa chữa hay thay mới bình ắc quy cho ô tô, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng nhanh chóng, kịp thời, dù ở nhà, ngay tại gara hay bất cứ địa điểm nào xe đang gặp sự cố.

Bảo dưỡng, thay mới bình ắc quy ô tô tại Trúc Anh Garage

Gara Trúc Anh – Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội

Xem thêm: Trúc Anh Garage – Gara sửa chữa ô tô Hà Nội uy tín, chất lượng

Gara Trúc Anh thực hiện thay bình ắc quy đúng quy trình, đúng chủng loại, đảm bảo an toàn, chất lượng, uy tín. Bên cạnh đó, Trúc Anh Garage còn hỗ trợ tư vấn cho chủ xe về cách xử lý các tình huống tại chỗ liên quan đến bình ắc quy nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Liên hệ cho chúng tôi theo HOTLINE: 0975167088 – 0383676869 được hỗ trợ 24/24.

Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088