Cách kiểm tra dầu máy ô tô với 6 bước đơn giản

Cách kiểm tra dầu máy ô tô với 6 bước đơn giản

Dầu máy hay dầu nhớt là một trong những thành phần quan trọng nhất của chiếc ô tô. Nó đảm bảo công việc bôi trơn các bộ phận của động cơ và giúp giữ cho động cơ hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu dầu máy không được kiểm tra, thay mới đúng định kỳ, động cơ xe của bạn có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng và yêu cầu chi phí sửa chữa cao. Vì vậy, trong bài viết này, Trucanhgara.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản nhưng hiệu quả, giúp bạn chắc chắn rằng động cơ luôn hoạt động tốt nhất có thể.

Sự cần thiết của việc kiểm tra và thay dầu nhớt ô tô

Có nhiều lý do quan trọng để kiểm tra dầu máy ô tô, bao gồm:

  • Bảo vệ động cơ: Dầu máy là chất bôi trơn cực kỳ quan trọng để giúp các bộ phận động cơ xe ô tô hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả. Nếu không có đủ dầu máy nhớt hay dầu nhớt đã cũ kỹ và lộn xộn, động cơ có thể bị mài mòn hoặc hư hỏng nghiêm trọng.
  • Tiết kiệm chi phí: Kiểm tra và thay dầu máy định kỳ là một trong những cách đơn giản nhất để tiết kiệm chi phí sửa chữa động cơ ô tô trong tương lai. Nếu bạn bỏ qua việc kiểm tra dầu máy định kỳ, động cơ xe của bạn có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng và yêu cầu chi phí sửa chữa cao.
  • Tăng tuổi thọ của động cơ: Kiểm tra tra và thay dầu máy định kỳ sẽ giúp động cơ của bạn hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của nó.
  • Bảo đảm an toàn khi lái xe: Động cơ hoạt động không hiệu quả do thiếu dầu nhớt có thể dẫn đến các vấn đề an toàn khi lái xe. Vì vậy, kiểm tra và thay đổi dầu máy định kỳ sẽ giúp đảm bảo an toàn khi lái xe.
kiểm tra và thay dầu nhớt ô tô

Kiểm tra, thay thế dầu nhớt giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ cho động cơ ô tô

Xem ngay: 6 Dấu hiệu cảnh báo cần thay dầu nhớt xe ô tô kịp thời

Dầu máy ô tô bao lâu phải thay?

Khi nào cần thay dầu máy ô tô là phân vân của nhiều chủ xe. Khoảng thời gian thay dầu ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại dầu máy, nhãn hiệu và mô hình xe, trạng thái động cơ, cách sử dụng và điều kiện môi trường xe chạy. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của nhiều nhà sản xuất ô tô và các chuyên gia bảo dưỡng, thời gian thay dầu của máy ô tô trung bình là khoảng 5.000 đến 7.500 li (tương đương khoảng 8.000 đến 12.000 km) hoặc một năm một lần, tùy thuộc vào điều kiện sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng loại dầu nhớt ô tô được giới thiệu bởi nhà sản xuất và định kỳ kiểm tra dầu nhớt để đảm bảo đủ dầu đáp ứng yêu cầu của động cơ, thời gian thay dầu máy có thể kéo dài hơn. Trong trường hợp bạn sử dụng xe đặc biệt như xe tải, xe buýt hay lái xe nhiều trên đường cao tốc, cần kiểm tra và thay dầu máy thường xuyên hơn.

Dầu máy ô tô bao lâu phải thay?

Trung bình xe chạy từ 8.000 đến 12.000 km sẽ cần phải thay dầu máy

Xem thêm: Xe ô tô hao xăng bất thường: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản, chính xác

Cách kiểm tra dầu máy ô tô không quá phức tạp, nhưng cũng phải đúng theo từng bước mới cho hiệu quả, độ chính xác cao. Dưới đây là các bước kiểm tra dầu nhớt động cơ ô tô theo chỉ dẫn từ chuyên gia:

Bước 1: Đặt xe ở một điểm phẳng

Để đảm bảo độ chính xác của dầu nhớt, bạn cần đặt xe ở một điểm phẳng và chờ động cơ nguội trước khi kiểm tra dầu máy.

Bước 2: Mở nắp bình đựng dầu máy

Tìm đến nắp bình dầu máy trên động cơ. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tìm kiếm bình dầu và mở nắp đó ra.

các bước kiểm tra

Tìm đúng vị trí bình đựng dầu máy để tiến hành kiểm tra dầu

Xem ngay: Xe ô tô chết máy đột ngột phải làm sao?

Bước 3: Kiểm tra mức dầu máy

Sử dụng que đo mức dầu hoặc chỉ dẫn mức đo mức dầu được tích hợp trên ống đo mức dầu máy để kiểm tra mức dầu hiện tại. Mức bảo đảm dầu nằm trong phạm vi đầy đủ.

Bước 4: Kiểm tra chất lượng dầu của máy

Ngoài việc kiểm tra mức dầu, bạn cũng nên kiểm tra chất lượng dầu của máy bằng cách xem màu sắc và trạng thái của nó. Dầu máy mới sẽ có màu vàng nhạt hoặc xanh lá cây nhạt. Nếu dầu nhớt động cơ có màu đen và bẩn, thì đó là dấu hiệu của dầu máy đã bị ô nhiễm hoặc đã sử dụng quá lâu và cần được thay thế.

Kiểm tra chất lượng dầu của máy

Que đo giúp kiểm tra cả về chất và lượng của dầu nhớt xe ô tô

Bước 5: Thêm dầu nhớt ô tô (nếu cần)

Nếu mức dầu nhớt ô tô quá thấp, bạn cần thêm dầu vào động cơ. Để làm điều này, hãy sử dụng dầu bình thường và thêm từng lượng dầu nhỏ vào máy động cơ cho đến khi mức dầu đạt đủ.

Bước 6: Kiểm tra lại mức dầu máy

Sau khi thêm dầu máy, kiểm tra lại mức dầu máy một lần nữa để đảm bảo rằng mức dầu đã đủ và đúng phạm vi yêu cầu.

Lưu ý rằng việc kiểm tra dầu máy định kỳ là rất quan trọng để bảo vệ động cơ và đảm bảo an toàn khi lái xe. Nếu bạn không chắc chắn về cách kiểm tra dầu máy ô tô, hãy hỏi ý kiến ​​chuyên gia hoặc nhân viên kỹ thuật của trung tâm bảo dưỡng ô tô.

Nói chung, để đảm bảo động cơ của xe luôn hoạt động tốt nhất có thể, bạn nên xem xét hướng dẫn của nhà sản xuất và liên hệ với chuyên gia bảo dưỡng để tìm hiểu thời gian thay dầu máy ô tô phù hợp với xe của bạn.

Hy vọng cách kiểm tra dầu máy ô tô được Gara Trúc Anh chia sẻ sẽ giúp bạn có thể tự kiểm tra dầu nhớt cho xe ô tô của mình tại nhà. Nếu không chắc chắc, tốt nhất bạn hãy đưa xe đến gara của chúng tôi để được kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế dầu nhớt ô tô (nếu cần thiết). Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội. Hotline: 0975167088 – 0383676869.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088