Cách thay dây Curoa ô tô, khi nào nên thay dây Curoa ô tô?

Cách thay dây Curoa ô tô, khi nào nên thay dây Curoa ô tô?

Dây Curoa là một trong những bộ phận rất quan trọng trong quá trình xe di chuyển. Để đảm bảo an toàn, xe sẽ phải được kiểm tra dây đai (curoa) trong quá trình bảo dưỡng định kỳ. Vậy cách thay dây Curoa ô tô như thế nào? Khi nào thì nên thay dây Curoa cho xe ô tô? Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết của Trucanhgara.vn.

Dây curoa ô tô là gì? Có vai trò như thế nào?

Dây curoa ô tô hay còn gọi là dây đai truyền động trong ô tô. Đây là bộ phận thuộc động cơ đồng bộ quá trình xoay của trục cam và trục khuỷu, đảm bảo sự ăn khớp giữa hai bộ phận này. Vị trí dây curoa thường là nằm dưới lớp bảo vệ trục cam, phía trước động cơ.

Các loại dây curoa trên ô tô thường được làm từ chất liệu cao su chất lượng cao. Số ít xe được sử dụng dây xích truyền động thay thế.

Dây cu-roa xe ô tô đóng vai trò quan trọng, giúp dẫn động các bộ phận trên xe, bao gồm: Trục cam, hệ thống bơm trợ lực tay lái, máy phát điện và bơm nước làm mát, lốc điều hòa… Do đó, đứt dây curoa ô tô là một lỗi nghiêm trọng, dẫn đến hệ thống, bộ phận liên quan ngừng hoạt động. Khi không có dây curoa, van biến thiên sẽ đóng mở không chính xác. Nguy hiểm hơn là xe không di chuyển được hoặc bị ngừng đột ngột khi đang di chuyển, ảnh hưởng đến an toàn của người ngồi trên xe.

Qua đó cho thấy tầm quan trọng của dây cua-roa trên xe ô tô, cũng như sự cần thiết của việc kiểm tra, thay thế dây curoa định kỳ.

Dây cu-roa xe ô tô

Dây cu-roa xe ô tô giúp dẫn động các bộ phận trên xe

Các loại dây curoa trên ô tô

Có 2 loại dây curoa dùng cho xe ô tô, bao gồm dây curoa động cơ và dây curoa cam. Trong đó dây curoa cam được sử dụng phổ biến hơn nhờ ưu điểm vận hành êm ái, tuổi thọ cao hơn. Cụ thể :

 • Dây curoa động cơ: thời gian sử dụng dưới 3 năm hoặc di chuyển trên 58.000km.
 • Dây curoa cam: khi di chuyển từ 96.500km – 145.000km.

Khi nào thay dây curoa xe ô to?

Dây curoa rất quan trọng đối với xe ô tô, nhưng nhiều chủ xe không biết khi nào nên thay dây curoa ô tô và cách thay dây dây curoa ô tô như thế nào. Trúc Anh lưu ý đến bạn 4 thời điểm cần thiết để thay dây curoa cho chiếc xế của mình:

 • Nên thay dây curoa khi xe đạt số quãng đường di chuyển từ 96.500km – 145.000km.
 • Khi thấy dây curoa kêu rít, chứng tỏ dây đã bị xuống cấp, mài mòn. Đó cũng là thời điểm bạn cần thay dây curoa mới.
 • Kiểm tra thấy dây curoa ô tô bị rạn nứt, trơ hoặc chai cứng cũng là những dấu hiệu cảnh báo cần thay thế ngay.
 • Bắt buộc thay dây curoa ngay lập tức khi dây bị đứt. Đây là trường hợp đặc biệt nguy hiểm, bởi đứt dây curoa ô tô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống vận hành xe, có thể dẫn đến hàng loạt hư hỏng khác, khiến xe dừng di chuyển. Điều cần làm lúc này là cho xe đến ngay gara để thay thế dây curoa mới.
Khi nào thay dây curoa xe ô to

Nên thay dây curoa khi xe đạt số quãng đường di chuyển từ 96.500km – 145.000km

Nguyên nhân đứt dây curoa

Dây curoa ô tô nhanh hỏng, dễ đứt do những nguyên nhân phổ biến sau:

 • Dây sử dụng đến tuổi thọ của nó nhưng chưa được thay thế.
 • Dây curoa bị dính bẩn sau một thời gian sử dụng không được kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng.
 • Nhiệt độ quá cao hoặc sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến dây curoa, dây răng bị cháy.
 • Dây curoa phải chạy công suất cao, liên tục khiến dây quá tải.
 • Lực kéo quá nặng, quá căng, moment động giai đoạn đầu quá lớn cũng dễ khiến dây curoa bị hỏng, đứt.
 • Bu-li kém chất lượng khiến dây curoa quay tốc độ cao, bị mòn dần và dẫn đến đứt.
 • Răng dây curoa chạy không khớp khiến dây bị trượt.
 • Dây bị quá chùng hoặc kéo quà căng đều dễ khiến dây bị đứt.
Nguyên nhân đứt dây curoa

Dây curoa ô tô đứt hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Hướng dẫn thay dây curoa xe ô tô

Thời điểm cần thay dây curoa ô tô

Thời gian trung bình để thay dây curoa cho xe ô tô là dưới 3 năm. Nếu tính theo số km di chuyển thì nên thay khi xe đi được 58.000 km đối với dây curoa động cơ; và 96.500 – 145.000km đối với dây curoa cam.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên chủ xe nên kiểm tra dây đai trong quá trình bảo dưỡng định kỳ. Nếu nghi ngờ, hãy yêu cầu thợ máy kiểm tra dây curoa. Thợ chuyên nghiệp sẽ biết được dây curoa trên xe của bạn có gặp lỗi gì không, có cần thiết để thay thế hay không.

Và tất nhiên, trong trường hợp dây curao bị đứt, dù do bất cứ nguyên nhân nào, thì chắc chắn sẽ phải thay dây curoa mới.

Cách thay dây curoa ô tô

 • Bước 1: Tháo dây ở máy nén lạnh, tháo lỏng đai ốc và tháo dây ra khỏi pu ly.
 • Bước 2: Luồn qua phần trống của quạt và gắn vào trong khi cần chỉnh các rãnh của nó với pu lý máy phát puly cốt máy.
 • Bước 3: Điều chỉnh dây curoa nằm trong phạm vi tiêu chuẩn rồi gắn vào máy nén lạnh. Như vậy việc thay dây curoa đã hoàn thành.
Cách thay dây curoa ô tô

Việc thay dây curoa tốt nhất nên được thực hiện bởi thợ kỹ thuật chuyên nghiệp

Thay dây curoa oto cần lưu ý những gì?

 • Nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất nên thay dây curoa ô tô tại các gara, trung tâm. Không nên tự thay dây cu-roa tại nhà, vừa không đảm bảo kỹ thuật, vừa không đảm bảo chất lượng của loại curoa được dùng để thay thế.
 • Trước khi đưa xe đến gara để thay dây curoa, nên tham khảo trước về thông tin giá thay dây curoa ô to, các loại dây curoa, cách thay dây curoa ô tô để tránh bị chặt chém.
 • Nên tìm đến các trung tâm, gara sữa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín để đảm bảo chất lượng và giá thành dịch vụ.
 • Khi thay dây curoa cho xe ô tô, chủ xe cũng nên yêu cầu thợ kỹ thuật kiểm tra các bộ phận liên quan có hư hỏng gì không. Bởi sự hoạt động của dây cua-roa có liên quan đến nhiều bộ phận khác trên xe. Việc khắc phục triệt để các hỏng hóc sẽ giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa những hư hỏng nghiêm trọng hơn sau đó.
 Trúc Anh Gara

Dịch vụ thay dây cu-roa xe ô tô uy tín tại Gara ô tô Trúc Anh

Hy vọng những thông tin Trúc Anh Gara chia sẻ về cách thay dây curoa cho xe ô tô cũng như các vấn đề liên quan đến bộ phận này sẽ giúp ích cho các tài xế. Nếu có nhu cầu kiểm tra, thay thế dây curoa, hay bất cứ bộ phận nào trên xe, mời bạn đưa xe đến gara sửa chữa bảo dưỡng uy tín của chúng tôi – Gara ô tô Trúc Anh – Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội. Hoặc LIÊN HỆ: 0975167088 – 0383676869 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088