Càng chữ A ô tô là gì? Dấu hiệu cảnh báo càng A ô tô hư hỏng

Càng chữ A ô tô là gì? Dấu hiệu cảnh báo càng A ô tô hư hỏng

Càng chữ A xe ô tô có thể không được nhiều người quá để tâm. Nhưng thực tế đây là một trong những bộ phận ấn tượng nhất về mặt cơ khí trên ô tô. Càng A hư hỏng có thể ảnh hưởng tới nhiều bộ phận liên quan khác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ càng chữ A xe ô tô là gì, cũng như dấu hiệu nhận biết và khắc phục càng A xe ô tô bị hỏng.

Càng chữ A xe ô tô là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, càng chữ A trên xe ô tô là bộ phận cho phép chuyển động lên xuống của hệ thống treo trong khi giữ chặt các khớp nối, trục quay và trục trên ô tô. Chúng là một phần không thể thiếu của hệ thống treo trên xe.

Càng chữ A còn được gọi là cần điều khiển hay tay điều khiển. Chúng có nhiều hình dạng, kích cỡ và chất liệu khác nhau, nhưng chúng luôn phục vụ cùng một chức năng chính xác, đó là giữ mọi thứ lại với nhau.

Về vị trí, càng chữ A nằm ngay dưới gầm xe. Nó làm nhiệm vụ giúp xe chống lại sự rung lắc, duy trì góc nghiêng và đảm bảo sự hoạt động ổn định của xe trong mọi điều kiện vận hành.

Trong tiếng Anh, càng chữ A ô tô được gọi là Arm, bao gồm Upper Arm (càng chữ A trên) và Lower Arm (càng chữ A dưới). Đầu trong càng chữ A thường được gắn với khung xe. Trong khi đầu ngoài được gắn với trục lái thông qua rotuyn trụ đứng.

Càng chữ A ô tô có tác dụng gì?

Càng chữ A giữ vai trò quan trọng, như một cánh tay đỡ toàn bộ xe dồn lên 4 bánh. Nhắc đến càng chữ A tất nhiên sẽ không thể không nhắc đến các khớp cầu và ống lót cao su của càng A. Cao su càng A có tác dụng giảm sóc và tránh gây hỏng hóc cho các chi tiết khác trên xe, đồng thời cho phép càng A xoay lên và xuống mà không bị ràng buộc.

Ngoài ra, càng chữ A cùng với phuộc giảm xóc tạo thành cơ cấu kết nối với trụ lái, giúp hỗ trợ khả năng chịu lực và giữ góc bánh xe luôn ổn định theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Nhờ càng chữ A ô tô, các bánh xe đảm bảo duy trì được góc chụm và góc nghiêng, không gian dưới gầm máy cũng được tiết kiệm hơn.

Dấu hiệu càng chữ A ô tô bị hỏng

Một số dấu hiệu trong quá trình xe di chuyển giúp cảnh báo càng chữ A đang gặp vấn đề, có thể hư hỏng, thậm chí là bị đứt gãy.

Vô lăng rung lắc bất thường

Vô lăng ô tô bị rung lắc bất thường khi xe đang đi với tốc độ cao hoặc bất cứ thời điểm nào xe di chuyển thì rất có thể đang có sự cố đến từ bộ phận càng chữ A của xe.

Việc rung tay lái có thể do bạc lót và rotuyn trụ đứng trên thanh càng chữ A bị mòn hoặc bị cong. Trường hợp khác là do lốp xe bị mòn không đều hoặc sự sai lệch ở góc đặt bánh xe.

Dù với nguyên nhân nào, việc tay lái bị rung lắc bất thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xe di chuyển. Do đó tốt nhất tài xế nên cho xe tới gara để được kiểm tra và khắc phục lỗi.

Khó điều khiển vô lăng

Một dấu hiệu khác cảnh báo càng chữ A hư hỏng là vô lăng khó điều khiển. Khi này, tài xế cảm thấy việc điều khiển hướng xe di chuyển trở nên khó khăn hơn, xe thường bị chếch sang một bên thay vì đi thẳng như mong muốn. Đây là dấu hiệu nguy hiểm, đe dọa đến an toàn trong lúc di chuyển, nên tốt nhất chủ xe nên kiểm tra ngay vô lăng.

Việc khó điều khiển vô lăng có thể do các bạc lót và rotuyn càng chữ A của xe bị hư hỏng. Khi đó vô lăng sẽ bị sai lệch dẫn đến khó điều khiển.

Có tiếng ồn khó chịu phát ra từ gầm xe

Hiện tượng gầm xe phát ra tiếng ồn khó chịu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng một trong những lý do phổ biến nhất rất có thể là do bạc lót và rotuyn càng chữ A trụ lái của xe bị mòn và lỏng. Trường hợp này xe sẽ phát ra tiếng kêu to rõ hơn khi di chuyển trên các đoạn đường gồ ghề.

Bộ phận cao su càng chữ A có tác dụng hấp thu, giảm chấn xung lực. Một khi nó bị mòn, hỏng sẽ làm tăng ma sát giữa các chi tiết kim loại. Sự va đập mạnh này gây ra tiếng ồn bất thường. Việc thay cao su càng chữ A lúc này là cần thiết. Hoặc nếu cần thiết sẽ phải thay mới hoàn toàn càng chữ A cho xe ô tô.

Như vậy, càng chữ A ô tô là bộ phận đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến động cơ và hiệu suất vận hành của xe. Việc càng chữ A bị hỏng, xuống cấp tùy từng mức độ mà cần được kiểm tra, sửa chữa, thay thế kịp thời.

Nếu bạn phát hiện hoặc nghi ngờ càng chữ A trên xe ô tô của mình đang gặp vấn đề, tốt nhất nên đưa xe đến gara, trung tâm để được sửa chữa, bảo dưỡng. Gara ô tô Trúc Anh hiện có đầy đủ các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, thay cao su càng chữ A ô tô đảm bảo uy tín, chất lượng. Mời bạn trực tiếp đưa xe đến địa chỉ garage của chúng tôi – Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội. Hoặc liên hệ Hotline: 0975167088 – 0383676869 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088