6 Dấu hiệu cảnh báo cần thay lọc dầu ô tô kịp thời

6 Dấu hiệu cảnh báo cần thay lọc dầu ô tô kịp thời

Việc thay lọc dầu nhớt xe ô tô cần thực hiện theo đúng định kỳ như các chuyên gia khuyến cáo. Dù vậy, trong những trường hợp bạn quên lịch thay lọc dầu ô tô hoặc không biết khi nào cần thay thì có thể nhận biết thông qua 6 dấu hiệu cảnh báo dưới đây.

Tại sao cần thay lọc dầu ô tô đúng định kỳ?

Bộ lọc dầu ô tô có chức năng giữ bụi bẩn, tạp chất không theo dầu động cơ chảy vào động cơ. Bộ phận này giúp đảm bảo dầu động cơ sạch. Tất nhiên khi dầu động cơ càng sạch, không lẫn tạp chất thì động cơ xe càng hoạt động tốt. Đó là lý do vì sao cần thay lọc dầu nhớt ô tô thường xuyên.

Một khi bộ lọc dầu bị tắc, hư hỏng không được thay thế, nó sẽ làm giảm chức năng của dầu động cơ. Khi đó dầu động cơ hoặc chất bôi trơn không hoạt động như bình thường. Nguy hiểm nhất là khiến động cơ bị hỏng. Vừa ảnh hưởng đến an toàn xe, vừa tốn kém chi phí sửa chữa, thay thế.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bộ lọc dầu bị tắc hoặc các dấu hiệu khác cho biết đã đến lúc cần thay lọc dầu nhớt cho ô tô.

Dấu hiệu bạn nên thay lọc nhớt ô tô

Xe bị giảm tốc độ khi tăng tốc

Xe ô tô không tăng tốc như bình thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tích tục chất bẩn trong dầu động cơ. Khi này bạn cần kiểm tra bộ lọc dầu để có sự thay thế kịp thời.

Xe bị giảm tốc độ khi tăng tốc

Xe bị giảm tốc độ khi tăng tốc có thể nguyên nhân đến từ động cơ, dầu động cơ

Xem ngay: Xe ô tô chết máy đột ngột: Nguyên nhân và cách khắc phục

Khói xả bẩn, đậm màu hơn

Khói xả bẩn, có màu đậm rõ so với mức bình thường là điều cần xem xét. Hãy tiến hành kiểm tra ngay lập tức. Bởi đó là dấu hiệu không chỉ liên quan đến bộ lọc dầu mà có thể nhiều vấn đề khác nữa.

Dấu hiệu bạn nên thay lọc nhớt ô tô

Khói xả có màu đậm bất thường cũng cảnh báo nhiều vấn đề đối với xe

Đồng hồ đo áp suất dầu bất thường

Nếu dầu động cơ và bộ lọc dầu của xe hoạt động bình thường, đồng hồ đo áp suất đầu sẽ không đổi. Nhưng nếu đồng hồ đo áp suất dầu giảm nhanh và mạnh. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay lọc dầu ô tô ngay.

Động cơ quá nóng

Động cơ quá nóng cũng là dấu hiệu cho biết cần thay lọc nhớt ô tô kịp thời. Khi lọc dầu bị  bẩn và bị tắc nghẽn sẽ làm giảm khả năng bôi trơn trong động cơ. Nó làm tăng ma sát trong chuyển động cơ học trong động cơ. Điều này sẽ khiến cho động cơ quá nóng. Do đó, khi động cơ xe quá nóng, hãy đưa xe đi kiểm tra ngay.

động cơ xe ô tô bị nóng

Bộ lọc dầu nhớt ô tô xuống cấp khiến động cơ xe bị nóng

Xem thêm: Xe ô tô hao xăng bất thường: Nguyên nhân và cách khắc phục

Những âm thanh kim loại từ động cơ

Thay lọc dầu xe ô tô cũng nên được tiến hành khi bạn nhận thấy có những âm thanh kim loại bất thường phát ra từ động cơ của xe. Nguyên nhân được lý giải là do bộ lọc dầu khi bị tắc nghẽn sẽ không cung cấp đủ dầu bôi trơn cho động cơ. Động cơ không được bôi trơn sẽ dẫn đến tăng ma sát gây ra âm thanh bất thường.

Xe tăng, giảm tốc độ đột ngột

Khi xe ô tô không theo kịp tốc độ, có thể giảm nhẹ và đột ngột rồi quay trở lại với tốc độ tăng dần. Điều này xảy ra khi dầu bị tắc và không có đủ dầu để ô tô hoạt động trơn tru.

Dấu hiệu cảnh báo cần thay lọc dầu ô tô

Xe không theo kịp tốc độ

Lọc dầu ô tô bao lâu thay 1 lần?

Nếu xe ô tô của bạn thường xuyên di chuyển trên những cung đường dài, nên kiểm tra bộ lọc dầu 3 tháng 1 lần. Nếu xe ở mức sử dụng thấp như 5000km trong 6 tháng thì nên kiểm tra và thay lọc dầu sau 6 tháng.

Về vấn đề thay lọc dầu ô tô loại nào tốt, bạn nên tìm đến các gara, trung tâm ô tô uy tín để được tư vấn và tiến hành thay thế hiệu quả nhất. Một bộ lịc dầu thay thế chính xác cho chiếc xe giúp hạn chế tình trạng nhiễm chì trong dầu động cơ gây hư hỏng thêm.

Lọc dầu ô tô bao lâu thay 1 lần?

Nên thay lọc dầu nhớt ô tô theo định kỳ để đảm bảo động cơ xe hoạt động tốt nhất

Xem ngay: Quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp

Trên đây là mẹo nhận biết những dấu hiệu cảnh báo cần thay lọc dầu nhớt động cơ. Hy vọng nó sẽ góp phần giúp bạn phát hiện ra vấn đề sớm để có cách sửa chữa, khắc phục, thay thế hiệu quả nhất.

Dịch vụ thay lọc dầu nhớt cho xe ô tô tại Trúc Anh Garage luôn đảm bảo chất lượng và giá thành tốt nhất. Hãy liên hệ cho chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời – HOTLINE: 0975167088 – 0383676869. Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088