Bảo dưỡng phanh ô tô: 5 mẹo hàng đầu nên biết

Bảo dưỡng phanh ô tô: 5 mẹo hàng đầu nên biết

Bảo dưỡng phanh ô tô rất quan trọng bởi phanh ô tô là một tính năng an toàn thiết yếu, luôn phải được đảm bảo ở tình trạng tốt. Trong bài viết này, Trucanhgara.vn sẽ giúp chỉ ra cho bạn 5 mẹo giúp giữ cho hệ thống phanh ô tô hoạt động chính xác và an toàn trên đường.

Kiểm tra mức dầu phanh

Hệ thống phanh ô tô muốn hoạt động được phải có dầu phanh. Nếu dầu phanh ở mức thấp có thể khiến hệ thống phanh ô tô bị hỏng. Hãy kiểm tra dầu phanh ít nhất mỗi tháng 1 lần sẽ giúp đảm bảo phanh an toàn.

Nếu xe chạy trên đường với lượng dầu phanh thấp, không khí sẽ đi vào hệ thống và dẫn đến phanh bị xốp. Ngoài ra, khi mức chất lỏng thấp, bàn đạp phanh sẽ bị cứng khi nhấn.

Kiểm tra mức dầu phanh

Mức dầu phanh luôn phải đảm bảo để hệ thống phanh ô tô hoạt động bình thường

Trường hợp cảm thấy phanh ô tô bị bó cứng, bạn hãy thực hiện những bước sau:

 • Dừng động cơ và tắt đánh lửa. Đỗ xe nằm trên một bề mặt bằng phẳng nhằm đảm bảo mức chất lỏng chính xác trong trường hợp cần đổ thêm dầu phanh.
 • Tiến hành mở nắp ca-pô và kiểm tra bình chứa dầu phanh. Nếu mức dầu cao hơn mức tối thiểu thì không cần thêm nữa. Nếu không, hãy thêm dầu phanh cho đến khi nó gần dưới mức tối đa. Lưu ý không đổ đầy dầu phanh.
 • Trong cách này, chất lượng dầu phanh cũng rất quan trọng. Nếu không chắc chắn và loại dầu phanh cũng như cách kiểm tra dầu phanh. Tốt nhất bạn nên cho xe đến gara để được kiểm tra, thay dầu phanh cho ô tô hiệu quả nhất.

Tóm lại, kiểm tra và đổ đầy dầu phanh là rất quan trọng đối với việc bảo dưỡng phanh ô tô.

Xem thêm: Xe ô tô hao xăng bất thường: Nguyên nhân và cách khắc phục

Làm sạch bụi phanh ô tô

Bụi phanh là hỗn hợp các hạt kim loại và carbon được tạo ra từ việc sử dụng phanh. Theo thời gian, những hạt này có thể tích tụ khiến hệ thống phanh của xe bị hỏng.

Cách tốt nhất để loại bỏ bụi phanh là dùng giẻ sạch. Làm ướt giẻ bằng nước và xà phòng, sau đó chà lên vùng bị ảnh hưởng. Nếu bụi phanh cứng đầu, bạn có thể dùng bàn chải để chà sạch. Đơn giản hơn là dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, xịt lên rồi dùng khăn lau sạch.

Đảm bảo lau thật khô khu vực sau khi làm sạch, vì nước có thể làm gỉ phanh. Làm sạch bụi phanh là thao tác rất đơn giản trong quy trình bảo dưỡng phanh ô tô mà các tài xế nên chăm chỉ thực hiện.

Làm sạch bụi phanh ô tô

Vệ sinh phanh ô tô bằng dung dịch chuyên dụng

Xem ngay: Hướng dẫn vệ sinh, bảo dưỡng gầm xe ô tô

Kiểm tra dây phanh có vết nứt hoặc ăn mòn không

Việc thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh ô tô có bị hao mòn không là rất cần thiết. Theo các chuyên gia, nên kiểm tra má phanh, đĩa, guốc ít nhất mỗi tháng 1 lần.

Kiểm tra các dây phanh xem có vết nứt hoặc ăn mòn không. Dây phanh được làm bằng kim loại và có thể rỉ sét theo thời gian, bạn nên thay dây phanh nếu thấy có vết nứt hoặc ăn mòn.

Nhưng không phải ai cũng biết cách tự kiểm tra dây phanh. Do đó, bạn nên nhờ đến thợ có chuyên môn. Hoặc tốt hơn, bạn hãy gọi cho Trúc Anh gara – 0975167088 – 0383676869. Chúng tôi nhận chăm sóc bất kỳ vấn đề bảo dưỡng phanh ô tô nào bạn cần.

Xem ngay: Trúc Anh Garage – Gara sửa chữa bảo dưỡng ô tô uy tín Hà Nội

Kiểm tra dây phanh trong quy trình Bảo dưỡng phanh ô tô

Kiểm tra dây phanh cũng là một bước không thể bỏ qua trong bảo dưỡng phanh ô tô

Thay má phanh đúng thời gian

Chuyên gia khuyến cáo nên thay má phanh ô tô 2 năm/lần hoặc cứ sau khoảng 40.000km chạy xe. Trường hợp xe thường xuyên hoạt động trong khu đô thị đông đúc, phải rà phanh nhiều thì thời gian thay má phanh sẽ sớm hơn. Có thể là 6 tháng/lần hoặc sau 20.000km.

Trong quy trình bảo dưỡng phanh ô tô, thợ chuyên nghiệp sẽ không thể bỏ qua việc kiểm tra má phanh. Bởi theo thời gian, má phanh sẽ mềm và mòn dần. Khi chúng trở nên quá mỏng sẽ không thể giúp dừng xe một cách hiệu quả và có thể khiến phanh xe bị hỏng.

Ngoài ra, má phanh mòn không được thay cũng sẽ dễ làm hỏng đĩa phanh.

Để phòng ngừa các vấn đề liên quan đến má phanh, tốt nhất bạn cho xe đến gara để được kiểm tra, đánh giá chính xác. Bảo dưỡng ô tô thường xuyên cũng giúp bạn có được những lời khuyên từ thợ kỹ thuật về cách theo dõi và sử dụng làm sao để tránh làm hỏng phanh nhanh.

 quy trình bảo dưỡng phanh ô tô

Mã phanh hư hỏng, mòn cần được thay thế kịp thời

Một số mẹo khác để bảo dưỡng má phanh hiệu quả:

 • Nhận biết má phanh có vấn đề thông qua tiếng rít bất thường khi phanh.
 • Nếu xe bị kéo sang một bên khi phanh thì cũng có thể do hệ thống phanh có vấn đề.
 • Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi lưu thông. Bởi việc bám sát một chiếc ô tô khác quá gần sẽ khiến bạn phải phanh xe thường xuyên hơn. Điều này làm phanh nhanh bị mòn.
 • Đầu tư vào má phanh chất lượng cao sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của má phanh cũng như đĩa phanh. Bởi khi đĩa phanh hỏng thì chi phí thay thế tốn kém hơn nhiều.

Thay đĩa phanh sau mỗi 100.000 km

Kiểm tra và thay đĩa phanh cũng là bước không thể thiếu trong quy trình bảo dưỡng phanh xe ô tô. Phanh bị mòn có thể khiến xe bị trượt hoặc chệch hướng khi phanh. Điều này có thể gây nguy hiểm. Thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh sẽ giúp xác định sớm bất kỳ vấn đề nào. Từ đó khắc phục sớm trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu đĩa phanh bị hỏng hoặc mòn mà bạn cần chú ý:

 • Tiếng rít chói tai khi đạp phanh.
 • Tiếng rít có thể phát ra từ kim chỉ báo trên má phanh do tiếp xúc trực tiếp với đĩa phanh.
 • Vô lăng hoặc bàn đạp phanh bị rung khi bạn đạp phanh.
 • Xe mất nhiều thời gian để dừng hơn bình thường.
 • Xe phát ra tiếng ồn bất thường.

Với bất cứ dấu hiệu nào kể trên, tốt nhất bạn nên tiến hành kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế đĩa phanh để đảm bảo an toàn cho xe.

Thay đĩa phanh sau mỗi 100.000 km

Nên thay đĩa phanh sau mỗi 100.000 km

Xem ngay: Quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp theo số km

Kết luận

Trên đây là một số mẹo bảo dưỡng phanh ô tô, giúp ngăn ngừa hỏng hóc, đảm bảo an toàn trên đường. Nếu bạn không tự tin tự kiểm tra hệ thống phanh cho xe của mình. Hãy cho xe đến gara ô tô Trúc Anh của chúng tôi để được kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng hiệu quả nhất. Đội thợ chuyên nghiệp với hơn 15 năm kinh nghiêm của Trúc Anh Garage sẽ giúp đảm bảo chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất, giúp bạn và những người thân yêu an tâm trên mọi nẻo đường.

Liên hệ: 0975167088 – 0383676869. Địa chỉ: Số 9 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975167088